Giá vàng còn nhiều triển vọng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Sự gia tăng các rủi ro làm nổi bật mức độ liên quan của việc duy trì vàng trong danh mục đầu tư. Vàng là một trong những tài sản thanh khoản nhất trên thế giới và có thể có bảo vệ chúng ta nếu chúng ta bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam công bố, đầu giờ sáng nay giá vàng trong nước giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng cho khu vực Hà Nội là 36,50 – 36,66 triệu đồng/lượng; khu vực TP.HCM là 36,50 – 36,64 triệu đồng/lượng, cùng giảm 20 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng SJC tại DOJI Hà Nội hiện là 36,50 – 36,60 triệu đồng/lượng, giảm 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua và 10 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán. Tại khu vực TP.HCM, doanh nghiệp này giảm đồng loạt 10 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, giao dịch ở mức 36,51 – 36,59 triệu đồng/lượng.

Tới đầu giờ sáng 18/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.226 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.230 USD/ounce.

ảnh 1

Như vậy, sau 2 phiên tăng dữ dội, giá vàng có dấu hiệu chùng lại sau khi thị trường chứng khoán Mỹ có phiên hồi phục ấn tượng, lấy lại được gần phân nửa số điểm mất đi trong 3 phiên trước đó.

Đồng USD tăng trở lại với những dấu hiệu tốt đẹp của nền kinh tế Mỹ đã gây áp lực lên đối với giá mặt hàng kim loại quý.

Tuy nhiên, theo nhiều phân tích, giá vàng sẽ vẫn là một kênh đầu tư tốt trong dài hạn. Trong báo cáo mới đây, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) có những nhận định khá lạc quan. Dẫn Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu năm 2018 (2018 Global Financial Stability Report) của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), WGC cho rằng sự gia tăng các rủi ro làm nổi bật mức độ liên quan của việc duy trì vàng trong danh mục đầu tư – từ góc độ chiến lược và thuật – trong cả trung và dài hạn. Vàng là một trong những tài sản thanh khoản nhất trên thế giới và có thể có bảo vệ chúng ta nếu chúng ta bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Trước đó, Báo cáo của IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay và năm tới xuống còn 3,7% so với dự báo tháng 7 là 3,9%. Tổ chức này cũng dự báo sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới từ mức 2,9% cho năm 2018 xuống còn 2,5% vào năm 2019, trong đó, cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc là nguyên nhân.

Báo cáo cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Trung Quốc, bao gồm thuế ô tô bổ sung, hiệu ứng lâu dài sẽ giảm 1% trong tăng trưởng kinh tế Mỹ và giảm 0,5% trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Báo cáo từ WGC cho rằng thị trường tự mãn là một rủi ro lớn có thể giúp tăng giá vàng cao hơn. “Sự tự mãn có thể leo lên sau những năm duy trì tính chuyển động một chiều trên thị trường chứng khoán. Khối lượng giao dịch đã quá cao và thanh khoản dưới sự căng thẳng đã không được thử nghiệm trong hơn một thập kỷ” – WGC bình luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top