Giá vàng "chìm" trong chuỗi giảm giá kéo dài nhiều tháng nhất trong 2 thập kỷ

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Giá vàng trong phiên giao dịch đầu tháng 10 tiếp tục giảm nhẹ, dù trước đó đã có tới 6 tháng liên tiếp giảm kể từ thagns 4. Theo các chuyên gia, vàng đang chứng kiến chuỗi giảm giá dài nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Theo các số liệu được tổng hợp đầu giờ sáng nay của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam giá vàng trong nước tiếp tục có bước sụt giảm nhẹ. Theo đó, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,34 - 36,49 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội là 36,34 - 36,51 triệu đồng/lượng, cùng giảm 10 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM và Hà Nội ở mức 36,38 - 36,46 triệu đồng/lượng, tăng 10 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 10 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cuối phiên trước đó.

Như vậy, sau 1 tuần sụt giảm khá mạnh với mức giảm trên dưới 200 nghìn đồng mỗi lượng, giá vàng mở đầu tuần mới và tháng mới tiếp tục không thấy diễn biến khả quan. Với diễn biến trên thị trường thế giới, nhiều nhà quan sát cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục mắc kẹt trong xu hướng giảm rõ ràng.

ảnh 1

Vàng khó thoát khỏi sức ép của USD

Đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.188,9 USD/ounce, giảm 3,3 USD/ounce so với đóng cửa phiên trước đó. Trước đó, giá vàng thế giới đã giao dịch quanh ngưỡng 1.187,6 - 1.193,2 USD/ounce.

Dù kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích tăng gần 9 USD/ounce, lên 1.196,2 USD/ounce, nhưng chung tuần vẫn giảm 0.4%. Trong tháng 9, vàng đã có bước lùi 0,9%, đánh dấu 6 tháng sụt giảm liên tiếp.

Theo một số chuyên gia, vàng đang chứng kiến chuỗi giảm tháng dài nhất trong hai thập kỷ. Áp lực bán tháo xuất hiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì triển vọng lạc quan về nền kinh tế Mỹ và ra tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho đến năm 2020.

Dù không có ít bất ngờ trong quyết định chính sách tiền tệ của Fed, các nhà phân tích tiền tệ cho rằng đồng USD vẫn là tài sản hấp dẫn nhất tại các quốc gia phát triển. Không chỉ đồng USD tiếp tục mạnh mẽ, mà những bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng, được kích hoạt bởi kế hoạch chi tiêu ngân sách của Ý, đang khiến đồng euro suy yếu đáng kể.

“Tôi không thấy sự thay đổi nào trong động lực đi lên đà của đồng USD và tôi nghĩ chúng ta có thể thấy nó một lần nữa thách thức đỉnh tháng 8. Và do đó, tôi cho rằng chúng ta phải đoán trước giá vàng sẽ tái thách thức đáy tháng 8” - David Madden, chiến lược gia thị trường tại CMC Markets nhận định.

Dù giá vậy, một số chuyên gia vẫn nhìn thấy tiềm năng của kim loại quý này khi thị trường có vẻ đang bị quá bán nghiêm trọng. Giá vàng có thể sẽ phục hồi trong ngắn hạn, tuy nhiên, về dài hạn vàng không dễ gì thoát khỏi khoảng giá thấp hiện tại.

Nhận định về giá vàng tuần này, trong số 17 chuyên gia thị trường tham gia cộc khảo sát tại Wall Street thì có 11 người (59%) dự đoán giá vàng tuần này sẽ giảm; 3 người (18%) dự đoán giá vàng tăng trong khi 4 người (24%) cho rằng giá vàng đi ngang.

Còn trong 549 người tham gia thăm dò ý kiến trên Main Street, có 233 ý kiến (42%) cho rằng vàng tăng; 230 ý kiến (42%) dự đoán vàng sẽ giảm; 86 ý kiến (16%) nhận định giá vàng đi ngang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top