Giá vàng chìm sâu, các quỹ đầu tư tiếp tục bán tháo

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Giá vàng trong nước nhích tăng trong phiên sáng nay trong khi vàng thế giới tiếp tục có phiên chìm sâu do đồng USD tiếp tục khẳng định sức mạnh. Trong khi đó, các quỹ đầu tư tiếp tục xu hướng giảm sở hữu vàng.

Sáng nay, dữ liệu do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho thấy giá vàng trong nước đã đồng loạt quay đầu tăng nhẹ. Vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,35 - 36,50 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội ở mức 36,35 - 36,52 triệu đồng/lượng, đều tăng 30 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 36,38 - 36,46 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, doanh nghiệp này niêm yết 36,38 - 36,47 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 30 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cuối phiên trước đó.

Có thể thấy, dù giá vàng thế giới có những phiên lao dốc kéo dài nhưng dường như vàng trong nước chưa có sự chuyển mình rõ rệt nào. Kim loại quý trong nước, vì vậy không nhận được nhiều động thái rõ rệt từ phía nhà đầu tư. Nhu cầu giao dịch những ngày gần đây chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ.

ảnh 1

Vàng đang tiếp tục bị bán ra

Trên thế giới, phiên giao dịch ngày 1/10, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.184.60- 1.192.45 USD/ounce. Trong phiên giao dịch sáng, giá vàng châu Á giảm khi đồng USD vững giá sau khi ở gần mức cao nhất trong 3 tuần qua tại phiên giao dịch trước đó.

Bước sang phiên giao dịch Mỹ vàng tiếp tục xu hướng sụt giảm khi mức thấp được ghi nhận tại 1.184.60 USD/ounce. Kết thúc phiên vàng đứng tại 1.189 USD/ounce.

Giá kim loại quý này đã giảm 0,8% trong tháng 9/2018, ghi nhận tháng sụt giảm thứ sáu liên tiếp và là thời gian sụt giảm dài nhất kể từ tháng 1/1997. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 17/8, khi được giao dịch ở mức 1.180,34 USD/ounce.

Về giao dịch trên thế giới, sau 8 ngày liên tiếp đứng ngoài thị trường, Quỹ SPDR Gold Trust hôm qua đã bán 2,06 tấn vàng, giảm mức nắm giữ xuống còn 740,17 tấn.

Theo giới chuyên gia, thị trường đang chịu sự chi phối chính từ thỏa thuận thương mại mới. Cụ thể, sau quá trình đàm phán căng thẳng kéo dài hơn 1 năm, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Theo đó, Canada nhất trí nới lỏng các biện pháp bảo hộ với thị trường sữa và cho phép các công ty của Mỹ thâm nhập sâu hơn vào thị trường này. Tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0 sẽ là Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

Thỏa thuận này được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tranh thương mại với Mexico, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Ngay sau thông tin này, chỉ số USD Index – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,2% và hiện đang đứng ở mức 95,33 điểm. Đồng bạc xanh theo đó được dự báo sẽ còn đi lên và qua đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

Trên thị trường ngoại tệ Việt Nam, ngày 2/10 Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.717 đồng (tăng 3 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.700 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.347 đồng (tăng 3 đồng).

Đầu giờ sáng 2/10, đa số ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay không đổi so với cuối phiên liền trước, Vietcombank giao dịch ở mức 23.290 đồng (mua) và 23.370 đồng (bán).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top