Giá vàng bị đẩy cao trong ngày Thần Tài, người dân có nên mua vào?

0 Trâm Anh
ANTD.VN - Hôm nay 13/2, tức mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, sát ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng) theo quan niệm dân gian, giá vàng bán ra của các doanh nghiệp đang ở mức khá cao. Vậy người dân có nên mua vàng tích trữ trong dịp này?

Giá vàng phi SJC bị đẩy cao

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng bán ra trong nước phổ biến vẫn cao hơn mức 37 triệu đồng/lượng. Vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết tại thị trường TP.HCM ở mức 36,89 – 37,09 triệu đồng/lượng, tại thị trường Hà Nội mức 36,89 – 37,11 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC mua vào – bán ra đang ở mức 36,90 – 37,07 triệu đồng/lượng. Tuy giảm nhẹ giá vàng SJC nhưng doanh nghiệp này lại đẩy cao giá bán thương hiệu nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long lên mức 36,86 – 37,36 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau nhiều phiên tăng khá mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá bán ra vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đã từ mức thấp hơn vàng SJC nay đã vượt khá xa. Chỉ trong vòng 1 tháng, giá vàng thương hiệu này đã tăng khoảng 600 nghìn đồng mỗi lượng chiều mua vào và 800 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

ảnh 1

Lượng người mua vàng sát ngày Thần Tài tăng mạnh

Còn tại DOJI, trong phiên giao dịch cận kề ngày Thần Tài, doanh nghiệp này đã đẩy cao giá bán vàng SJC, lên mức 37,35 triệu đồng/lượng, trong khi giảm giá mua vào ở mức 36,95 triệu đồng/lượng.

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc khác, giá vàng phi SJC cũng đang ở mức cao so với vàng SJC. Chẳng hạn, như nhẫn 24K PNJ đang có giá bán 37,5 triệu đồng/lượng; nhẫn SJC 99.99 bán 37,33 triệu đồng/lượng; nhẫn Phú Quý 24K 37,25 triệu đồng/lượng...

Như vậy, tính chung trong 1 tháng trở lại đây giá vàng SJC đã tăng khoảng trên 300 nghìn đồng mỗi lượng, trong khi vàng phi SJC đã có mức tăng lên đến 800 nghìn đồng/lượng.

Giá vàng phi SJC tăng cao ngoài nguyên nhân do giá vàng nguyên liệu tăng, do vàng thế giới tăng thì còn được cho là đến từ nhu cầu mua vàng trang sức và vàng tích trữ của người dân dịp Tết Nguyên đán và ngày vía Thần Tài sắp tới.

Có nên mua vàng tích trữ thời điểm này?

Theo khảo sát của phóng viên, trong buổi sáng hôm nay, mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, dù chưa có cảnh chen chúc xếp hàng mua vàng nhưng tại các điểm kinh doanh vàng lớn trên các con phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy, lượng người mua đã tăng khá mạnh so với ngày thường.

Một số doanh nghiệp đã bố trí nhân viên bảo vệ và nhân viên trong trang phục Thần Tài để phục vụ khách hàng.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, ngày vía Thần Tài được giới buôn vàng “thổi” lên nhằm đẩy mạnh việc bán vàng dịp này. Do vậy, lượng người đi mua vàng ngày Thần Tài ngày càng gia tăng với quan niệm mua vàng sẽ nhận được may mắn từ vía Thần Tài. Do vậy, dẫn đến tình trạng xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng vàng và giá vàng thường tăng trong ngày này.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày Thần Tài, bởi chỉ sau đó giá vàng sẽ điều chỉnh giảm. Như vậy, nếu mua với số lượng lớn thì may mắn chưa thấy đâu mà đã lỗ ngay vì tích trữ vàng.

“Về kinh tế vĩ mô, việc giá vàng thường được đẩy lên cao trong những ngày này không tác động nhiều tới nền kinh tế cũng như thị trường vàng nhưng về mặt cá nhân, đó là điều bất lợi” – chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, nếu muốn mua vàng lấy may vào ngày Thần Tài, người dân chỉ nên mua một lượng nhỏ chứ không phải cứ mua càng nhiều thì phúc lợi càng nhiều. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top