Giá thịt lợn sụt giảm mạnh

0 Hà Linh
ANTD.VN - Từ cuối tháng 2-2019, giá thịt lợn tại nhiều địa phương đã giảm khá mạnh so với trước đó.

ảnh 1

Giá thịt lợn đồng loạt giảm trên cả nước

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), từ cuối tháng 2-2019, giá lợn hơi tại miền Bắc đang có xu hướng giảm.

Những ngày đầu tháng 3-2019, giá lợn hơi tại nhiều địa phương xuống còn 40.000 đồng/kg. Tại Bắc Giang, lợn hơi giảm mạnh 3.000 đồng/kg, xuống 40.000 đồng/kg; Phú Thọ giảm 1.000 đồng/kg, xuống 40.000 đồng/kg. Các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, giá đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống 43.000 đồng/kg.

Tại Thái Bình, giá lợn giảm 1.000 đồng xuống 41.000 đồng/kg. Những địa phương khác như Hưng Yên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc ... giá lợn hơi dao động trong khoảng 41.000 - 43.000 đồng/kg.

Như vậy, giá lợn tại khu vực tiếp tục giảm sâu, trung bình đạt khoảng 42.000 đồng/kg. Giá lợn giống cũng xuống còn 1,25 triệu đồng/con loại 7 - 8 kg.

Tương tự, tại khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng giảm mạnh.

Tại Hà Nội, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ giảm xuống còn trung bình 100.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với sau Tết. Tại các siêu thị, giá thịt lợn đứng ở mức khoảng 110.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Nhung (tiểu thương chợ Thành Công) cho biết: “Giá thịt, xương mấy ngày nay đều giảm nhẹ so với trước đó. Tuy nhiên, sức mua cũng giảm hẳn. Có thể do người dân sợ dịch tả lợn châu Phi nên chuyển sang dùng các loại thực phẩm thay thế khác”.

Theo chị Nguyễn Thanh Mai (Hoàng Mai- Hà Nội), mặc dù các cơ quan chức năng đã khẳng định sử dụng thịt lợn mắc dịch tả lợn châu Phi không làm lây lan bệnh cho người nhưng người tiêu dùng vẫn lo lắng. “Mấy ngày nay tôi thường xuyên mua thịt lợn trong siêu thị hơn. Mặc dù giá cao hơn nhưng thịt có nguồn gốc rõ ràng, thấy yên tâm hơn”- chị Thanh Mai nói.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã khẳng định, dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn...

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. "Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người" – ông Phu nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top