Giá gas có tăng, có giảm(?!)

1 Thái Nguyên (Ghi)
ANTĐ Đây là ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề giá gas tăng mạnh.

ảnh 1

- PV: Từ 1-12, giá gas trên thị trường tăng đột biến, việc các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá như vậy có bất thường?

- Ông Nguyễn Anh Tuấn: Giá bán khí hóa lỏng (LPG, hay còn gọi là gas) trên thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá thế giới-giá hợp đồng (gọi là giá CP) công bố vào những ngày cuối cùng của tháng trước để áp dụng từ đầu tháng sau. Vì vậy, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, khi giá thế giới tăng hoặc giảm sẽ làm cho giá gas trong nước tăng/giảm ở mức tương ứng.

Theo tin từ Reuters, từ ngày 1-12, giá trên thị trường thế giới tăng cao so với tháng 11-2013, mức tăng 267,5 USD/tấn, tỷ lệ tăng khoảng 30%. Theo tính toán sơ bộ, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, thì tác động tăng của giá thế giới sẽ làm tăng giá bán gas trong nước bình quân khoảng 80.000 đồng/bình 12 kg. 
Trên thị trường trong nước, theo hồ sơ kê khai giá của 5 doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối về Bộ Tài chính, mức tăng bình quân của các doanh nghiệp này khoảng từ 77.859 đồng/bình 12kg đến 78.936 đồng/bình 12kg. Như vậy, mức tăng này về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá trên thị trường thế giới.

- Trước việc giá gas tăng mạnh, Hiệp hội Gas Việt Nam đã kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu để góp phần bình ổn giá, ông đánh giá gì về đề xuất này?

- Việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm yếu tố cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, chỉ số giá tiêu dùng, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước.
Theo các thông số hiện nay thì trước mắt, Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá.

ảnh 2
Ngay đầu tháng giá gas bất ngờ tăng 80.000 đồng/bình


- Có ý kiến cho rằng, việc quản lý giá với mặt hàng này còn nhiều kẽ hở, hệ thống phân phối có nhiều tầng lớp trung gian, ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

- Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối phải thực hiện kê khai giá về Bộ Tài chính trước khi điều chỉnh tăng hoặc giảm giá. Căn cứ các hồ sơ này, Cơ quan quản lý giá thực hiện kiểm tra chặt chẽ theo đúng quy trình và trình tự thủ tục quy định. Về cơ bản, mức điều chỉnh gas của các doanh nghiệp này cơ bản phù hợp với diễn biến giá thị trường thế giới, có tăng, có giảm. 

Mặt khác, từ năm 2010 đến 2012, trước những ý kiến phản hồi tương tự như trên, cùng với Thanh tra Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Sở Tài chính tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện đơn vị kinh doanh gas nào tăng giá bất hợp lý so với chi phí đầu vào và kết quả này cũng đã được công khai.

- Đối với các doanh nghiệp kinh doanh gas đã mua hàng từ trước, lượng tồn kho vẫn còn. Vậy sao không chia sẻ với người tiêu dùng khi giá tăng cao?

- Như đã đề cập ở trên, giá bán gas thực hiện theo cơ chế thị trường và do các doanh nghiệp tự quyết định. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gas trong nước đều bán sản phẩm theo giá thế giới đã được công bố hàng tháng. Giá trong nước tăng/giảm cùng chiều với giá thế giới và thường được thực hiện gần như đồng thời. Vì vậy, nếu doanh nghiệp dự báo đúng diễn biến giá hợp đồng trong tương lai, qua đó quyết định sản lượng nhập khẩu, thì có thể có lợi nhuận. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nào dự báo không tốt, thì có thể không có lợi nhuận hoặc lỗ. Tuy nhiên trên thực tế, việc dự báo giá để quyết định sản lượng và thời điểm nhập khẩu không phải lúc nào cũng dễ dàng.

bình luận(1 bình luận)

20x20lê đình hải

Lương công chức viên chức qua bao nhiêu kì họp, ý kiến, thảo luận mà mới tăng đươc 100000. Đùng một cái giá ga tăng 70-80 nghìn/bình. Thế mà lucông chức viên chức vẫn đảm bảo cuộc sống. Không biét các bộ ngành dùng phép tính nào trong bài toán này?

Cùng chuyên mục
Top