Giá dầu giảm, giá vàng tăng

0 Hiền Anh
(ANTĐ) - Sáng qua 15-9, giá dầu thế giới đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng, sau khi cơn bão Ike đổ bộ vào Vịnh Mexico nhưng không gây ra những hậu quả nặng nề như dự đoán. Giá dầu giao dịch trên thị trường thế giới đã ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Giá dầu giảm, giá vàng tăng

(ANTĐ) - Sáng qua 15-9, giá dầu thế giới đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng, sau khi cơn bão Ike đổ bộ vào Vịnh Mexico nhưng không gây ra những hậu quả nặng nề như dự đoán. Giá dầu giao dịch trên thị trường thế giới đã ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

99,72 USD/thùng dầu

Trong phiên giao dịch sáng 15-9, theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York ở mức 99,72 USD/thùng, giảm 1,46 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước. Cùng thời điểm trên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại thị trường Singapore cũng xuống dưới mức 100 USD/thùng.

Công suất của các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đã giảm khoảng 20% do cơn bão Ike vừa đi qua Vịnh Mexico, khiến Bộ Năng lượng Mỹ phải đưa ra 309.000 thùng nhiên liệu từ kho dự trữ dầu chiến lược của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ sớm hoạt động trở lại do mức thiệt hại của bão gây ra là không đáng kể.

Tại thời điểm này, giá dầu tại New York đã giảm 33% so với mức kỷ lục 147,27 USD/thùng vào ngày 11-7. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lý do chính khiến giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua là do nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, nhu cầu nhiên liệu giảm đáng kể. Một lý do khác là đồng USD liên tục lên giá so với đồng euro cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá dầu hạ xuống.

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 1,3 triệu đồng/lượng


Vàng tăng giá mạnh

Tại thị trường trong nước hôm qua, 15-9, vàng đã tái lập mốc 1,7 triệu đồng/chỉ, sau khi giá vàng thế giới tăng thêm gần 20 USD/ounce. Trong buổi sáng, giá vàng mua vào - bán ra của các cửa hàng vàng bạc đá quý tại Hà Nội đã được điều chỉnh tăng 130.000-200.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa phiên trước.

Giá vàng 24K của các cửa hàng vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội sáng 15-9 ở mức 16,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 17,05 triệu đồng/lượng (bán ra), so với 16,72 triệu đồng/lượng (mua) và 16,87 triệu đồng/lượng (bán) vào chiều 14-9.

Giá vàng PNJ-DAB của PNJ Phú Nhuận Hà Nội vào lúc 9h00 sáng 15-9 được giao dịch ở mức 16,95 triệu đồng (mua) và 17,10 triệu đồng/lượng (bán) so với 16,78 triệu đồng/lượng (mua) và 16,90 triệu đồng/lượng (bán) vào cuối giờ chiều 14-9.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1,3 triệu đồng/lượng. Lý do của việc này, theo một số nhà kinh doanh vàng trong nước, là bởi chưa tiêu thụ hết lượng vàng nhập với mức giá cao trước đây, trong khi thị trường trong nước không có vàng nhập khẩu với giá thế giới vào thời điểm hiện tại.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, giá USD đang có xu hướng tăng trở lại so với VND trong khi thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm sẽ khiến các nhà đầu tư sẽ ngừng mua vàng để chuyển sang kênh đầu tư khác có tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

Hiền Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top