GDP tăng trưởng thấp, Thủ tướng "hết sức lo lắng"

0 Đông Hưng
ANTD.VN - Ngày 3-4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu 10 điểm nổi bật và những tồn tại, bất cập trong 3 tháng đầu năm, trong đó nêu rõ yêu cầu khắc phục tình trạng GDP tăng trưởng thấp.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ngay: “Chúng ta đã đi 1/4 chặng đường của năm 2017. Tôi đã nắm tình hình thì thấy rõ một điều đáng mừng là kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của nước ta trong tháng 3 và quý I có sự chuyển biến  tích cực, đồng bộ, nhiều gương sáng, nhiều mô hình tốt”.

Nêu 10 điểm điểm sáng của kinh tế - xã hội đất nước, Thủ tướng cũng cho biết, sáng 3-4, ông đã nhận được thông tin rất vui là chỉ số sản xuất Nikkei hay chỉ số quản trị mua hàng của nước ta đạt 54,6, cao hơn so với bình quân của ASEAN là 50,9. Một điểm nổi bật nữa là môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Theo công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VCCI, có 51 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành từ khá trở lên.

Dù vậy, Thủ tướng cũng nêu thực trạng “hết sức lo lắng” là tăng trưởng GDP quý I khá thấp, chỉ mới đạt 5,1%. Cho rằng nguyên nhân chính là do khai thác dầu, công nghiệp chế tạo, do nhiều hoàn cảnh khác nhau, chưa đạt kế hoạch đề ra, Thủ tướng yêu cầu tìm ra biện pháp cụ thể trong từng ngành hàng, từng lĩnh vực để có đối sách khắc phục tình trạng GDP tăng trưởng chậm trong quý I.

Đề cập tình hình thế giới với một số chuyển biến tốt nhưng Thủ tướng cũng cho rằng, còn tiềm ẩn những yếu tố khó đoán định, ảnh hưởng lớn đến nước ta. Thủ tướng nói: “Trong bối cảnh đó, chúng ta đặt vấn đề phải tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, thì mới bảo đảm các cân đối vĩ mô, giải quyết việc làm, thu nhập, đời sống của người dân”. Tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh công tác truyền thông, ổn định tâm lý thị trường, đồng thời lưu ý việc chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học sắp tới.

ảnh 1

Tăng trưởng GDP quý I mới đạt 5,1%, thấp so với nhiều năm

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện nhóm chuyên gia Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam trình bày báo cáo chuyên đề về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau khi nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tận dụng cơ hội, có giải pháp hạn chế thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các cấp, các ngành, trước hết là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các tập đoàn, tổng công ty phải làm tốt công tác truyền thông, tăng cường nhận thức về cách mạng công nghiệp 4.0, “để toàn xã hội, từng người dân, mọi doanh nghiệp, mọi cơ quan, các tổ chức đều hiểu về thời cơ, thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0”.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là việc của riêng Chính phủ, mà đây là việc của toàn xã hội, tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội, kể cả chính trị, kinh tế, văn hóa, lao động, giáo dục, quốc phòng an ninh. Các Bộ trưởng phải nhận thức rõ, tập trung hơn vào việc này, tránh tình trạng chỗ nào cũng nói cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng hỏi làm gì cho bộ mình, ngành mình thì không ai biết rõ ràng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top