GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc 

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Hôm qua (13-4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã có buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á năm 2010. ADB dự báo, lạm phát trong năm 2010 của Việt Nam sẽ ở mức10%.

Năm 2011:

GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc 

(ANTĐ) - Hôm qua (13-4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã có buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á năm 2010. ADB dự báo, lạm phát trong năm 2010 của Việt Nam sẽ ở mức10%.

Nhập siêu là một trong những nguyên nhân gây lạm phát
Ảnh: Phú Khánh

ADB cho rằng, thách thức hiện nay của Việt Nam là vừa đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế vừa bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô với mục tiêu trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình khi hoàn thành kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội 2006-2010.

Dựa trên giả định rằng Chính phủ sẽ thực hiện các chính sách và biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa hơn nữa trong năm 2010 và giữ cho các chính sách chặt vừa phải trong năm 2011,  không sử dụng các biện pháp hành chính để kiểm soát lạm phát, đồng thời duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng, ADB dự báo, tăng trưởng GDP dự kiến tăng tốc lên 6,5% vào năm 2010 và 6,8% vào năm 2011.

ADB cho biết, sự mạnh lên của nhu cầu bên ngoài dự kiến góp phần thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp và sản xuất trong cả hai năm 2010 và 2011. Sản lượng dầu có thể sẽ ở vào khoảng 16,5 triệu tấn trong năm 2010 nhưng giảm vào năm 2011 do sản lượng ở các giếng dầu cũ giảm đi. Ngành xây dựng sẽ bị giảm sút tăng trưởng do sự suy yếu của đầu tư tài chính trong nước. Ngành dịch vụ dự kiến sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng các hoạt động ngoại thương và lượng khách du lịch tăng lên.

Xuất khẩu sẽ tăng vào năm 2010 do sự tăng cường nhu cầu bên ngoài. Du lịch và các luồng kiều hối dự kiến tăng do tình hình kinh tế của các nền kinh tế công nghiệp được cải thiện. Tuy nhiên, nhập khẩu sẽ tăng hơn xuất khẩu do sự gia tăng dự kiến của tăng trưởng trong nước và giá nhập khẩu cao hơn.

ADB dự báo, lạm phát trong năm 2010 của Việt Nam sẽ tăng tốc ở mức trung bình khoảng 10%. Theo tính toán của ADB, lạm phát trong quý I của năm nay đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giả định chính sách tiền tệ và tài chính được thắt chặt trong năm nay thì lạm phát có thể giảm xuống khoảng 8% vào năm 2011.

Tuy nhiên, ADB cho rằng, tình trạng thiếu ngoại hối trên thị trường chính thức làm giảm niềm tin vào tiền tệ, thúc đẩy lạm phát và làm tổn thương đầu tư. Vấn đề này cần được giải quyết thông qua một sự kết hợp của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và tăng sự linh hoạt về tỷ giá.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng: “Nếu hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam không được cải thiện thì các nỗ lực nhằm đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn chắc sẽ dẫn đến sự quay trở lại của lạm phát cao. Tâm lý lo ngại lạm phát của người dân sẽ tạo sức ép đối với đồng nội tệ Việt Nam”.

Báo cáo cũng lưu ý việc Chính phủ đã có một số bước đi nhằm cải thiện năng lực quản trị và môi trường kinh doanh trong năm 2009. Các nỗ lực hiện nay theo Đề án 30 nhằm giảm các thủ tục hành chính là một chính sách đúng đắn nhằm tăng cường hiệu quả. “Sự ổn định và hiệu quả sẽ là động cơ cho sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Và bây giờ không phải lúc vội vàng”, ông Ayumi Konishi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đã có một số đề xuất chính thức nhằm sử dụng biện pháp hành chính như kiểm soát giá cả và hạn chế nhập khẩu để kiềm chế lạm phát và áp lực phá giá. Các biện pháp kiểm soát như vậy có thể làm giảm tăng giá và nhập khẩu, song cũng có thể làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài (và có khả năng sẽ dẫn đến thiếu hụt đầu tư).

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top