Gạo Việt xuất khẩu được giá nhất từ trước tới nay

0 Hà Linh
ANTD.VN - Giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất) xuất khẩu gạo bình quân tăng hơn 62 USD/tấn, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

ảnh 1

Gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng được giá

Ngày 11-10, hội nghị gạo quốc tế lần thứ 10 chính thức được khai mạc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này với sự tham dự của khoảng 600 khách mời, là đại diện ngành hàng lúa gạo từ các nước xuất khẩu, nhập khẩu gạo lớn trên thế giới, các công ty lớn về xuất khẩu, nhập khẩu gạo và các chuyên gia quốc tế về sản xuất, thương mại gạo...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những năm gần đây, ngành gạo Việt Nam có bước phát triển và đạt được kết quả tích cực. Hàng năm, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu trên 4,89 triệu tấn gạo với giá trị khoảng 2,46 tỷ USD, lần lượt tăng 6,7% về lượng và tăng 21,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Gạo Việt Nam đã được xuất khẩu đến khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó thị trường Châu Á chiếm 68,41%, thị trường Châu Phi chiếm 14,93%, thị trường Châu Mỹ chiếm 6,54%, Châu Đại Dương chiếm 5%.

Đáng chú ý, theo ông Trần Thanh Hải- Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu gạo trong thời gian qua khả quan cả về lượng lẫn giá và chủng loại gạo xuất khẩu. Năm 2017, xuất khẩu gạo đạt 5,83 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2016, trị giá 2,63 tỷ USD, với giá FOB xuất khẩu bình quân 452,6 triệu USD tấn. Mức giá này đã tăng thêm 3,7 USD/tấn so với giá xuất khẩu bình quân của năm 2016.

“Tăng trưởng xuất khẩu gạo tiếp tục được duy trì trong năm 2018. Tính đến 15-9, xuất khẩu gạo đạt 4,73 triệu tấn, tăng 9,3%, trị giá 2,38 tỷ USD, tăng gần 25%.  Giá FOB xuất khẩu bình quân đã tăng lên 503,3 triệu USD/tấn, tăng 62,4USD/tấn so với cùng kỳ năm trước.

Giá FOB xuất khẩu bình quân tăng hơn 62 USD/tấn là mức tăng cao nhất từ trước tới nay, khẳng định chất lượng hạt gạo Việt ngày càng được công nhận thông qua giá ngày càng tăng trên thị trường gạo thế giới”- ông Trần Thanh Hải thông tin.

Những con số trên cho thấy ngành lúa gạo Việt Nam đang có những bước chuyển biến tích cực, cơ cấu gạo đã chuyển dịch theo hướng tăng phân khúc gạo chất lượng cao, giảm phân khúc gạo chất lượng trung bình và thấp.

Ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết thêm, trong vòng 5 năm trở lại đây, các giống lúa thơm có nhiều triển vọng về thị trường đã được mở rộng rất mạnh về diện tích. Diện tích lúa nếp cũng được tăng từ 3% lên 9-10%.

Sự chuyển đổi mạnh mẽ về cơ cấu giống như trên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng lúa gạo Việt Nam, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của nhiều thị trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top