Đường Lĩnh Nam sẽ rộng tối đa 50 mét

1 Tiến Phúc
ANTĐ Đó là “diện mạo” trong tương lai không xa của đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, theo phương án thi công được phòng chức năng UBND quận Hoàng Mai xây dựng, đề xuất và đang trình cấp có thẩm quyền của thành phố phê duyệt.
Khổ như... đường nông thôn

ảnh 1
Đường Lĩnh Nam không khác đường... nông thôn

Nhiều năm nay, đường Lĩnh Nam là “con đường đau khổ” cấp... thành phố. Cung đường 3,6km này không có đoạn nào bằng phẳng. Vỉa hè chỗ có chỗ không. Chợ “cóc” họp ngẫu hứng và phương tiện tham gia giao thông đủ loại, từ xe tự chế đến xích lô, thậm chí cả xe ngựa. Được “tiếng” là đường nội đô, lại là tuyến huyết mạch của quận Hoàng Mai nhưng hầu như thời điểm nào trong ngày cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông mà không bị xử lý. Song điều ái ngại nhất trên cung đường này là ngày nắng thì đầy bụi, cát, còn ngày mưa luôn lõm bõm nước. Những vũng nước lớn trên mặt đường  trông như... ao cá. Chị Hiền, một người bán hàng ở ngã ba phố Vĩnh Hưng - Lĩnh Nam ngao ngán: “Hậu quả của trận mưa to sáng thứ 7 vừa rồi đấy các anh ạ. Nơi khác chắc mưa xong là nước rút lâu rồi. Nhưng ở đây, có khi nước đọng đến cả tuần”.

Chủ trương có, nhưng...

Đường Lĩnh Nam thuộc địa giới hành chính quận, nhưng thẩm quyền đầu tư và trách nhiệm duy tu, sửa chữa vốn thuộc Sở GTVT. Không dưới một lần, đường Lĩnh Nam... suýt được mở rộng. Đó là vào tháng 10-2008, UBND thành phố có văn bản phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, mở rộng, nâng cấp đường Lĩnh Nam. Quy mô đầu tư (dự kiến) của dự án khi đó là cải tạo, nâng cấp tuyến đường và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo quy hoạch với tổng chiều dài khoảng 3.600 mét, gồm 2 đoạn với 2 mặt cắt là 22,5 mét và 40 mét. Dự án được UBND thành phố giao cho Sở GTVT làm chủ đầu tư, và thời gian hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư vào quý IV- 2008.

Thế nhưng bẵng đi suốt từ thời điểm đó, không thấy cơ quan chức năng nào đả động đến việc thi công. Sốt ruột vì đường ngày càng xuống cấp, lãnh đạo quận Hoàng Mai đã bàn thảo, thống nhất với Sở GTVT lập tờ trình liên ngành (ngày 15-9-2010), đề xuất UBND thành phố giao cho UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư thi công tuyến đường Lĩnh Nam nói riêng. Trên cơ sở tờ trình và đề xuất của các cơ quan chuyên môn, tháng 9-2010, UBND thành phố đã chấp thuận chuyển chủ đầu tư dự án xây dựng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch từ Sở GTVT sang UBND quận Hoàng Mai. Tháng 10-2010, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Mạnh Hoàng đã ký quyết định giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án xây dựng đường Lĩnh Nam (cùng với đường Nguyễn Tam Trinh); trong đó xác định giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận (Trung tâm) thực hiện một phần nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư để triển khai dự án xây dựng đường Lĩnh Nam và đường Tam Trinh.

Ông Đào Cao Quý - Giám đốc Trung tâm cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo quận, Trung tâm đã phối hợp với các phòng chức năng quận và các phường Mai Động, Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú ra thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để thực hiện dự án. Diện tích thu hồi dự kiến hơn 98.000m2; còn diện tích thu hồi cụ thể tại các phường sẽ được xác định trong quá trình khảo sát lập dự án và xác định mốc giới khi thực hiện giải phóng mặt bằng. Trong tương lai khi dự án hoàn thành, đường Lĩnh Nam sẽ có mặt cắt rộng nhất lên đến 50 mét; đoạn nhỏ nhất cũng trên 20 mét. “Hiện, chúng tôi đã nộp hồ sơ xin chỉ lệnh cắm mốc giới giao đất và đề xuất Sở TN-MT chỉ định đơn vị cắm mốc. Cùng với đó, chúng tôi đã lập và nộp hồ sơ phê duyệt dự án tại Sở KH-ĐT để thẩm định, báo cáo thành phố phê duyệt”, ông Quý cho biết.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tu phuong

troi den bao gio day, gio o Linh Nam kho lam!

Cùng chuyên mục
Top