Đường ăn ế ẩm, doanh nghiệp không muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, việc giảm tỷ lệ người béo phì hay tiểu đường nhờ tác động của việc áp dụng chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt các mặt hàng nước giải khát có đường chưa có cơ sở chứng minh.

Mới đây, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) các mặt hàng nước giải khát có đường. Theo đó, Hiệp hội Mía đường đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc áp thuế TTĐB, tăng thuế GTGT đối với đồ uống có đường.

Đồng thời, cần có khảo sát đánh giá toàn diện, đầy đủ, thấu đáo tác động của chính sách này đối với ngành mía đường trong nước và ngành sản xuất nước giải khát và người tiêu dùng cũng như kinh tế - xã hội.

ảnh 1

Ngành mía đường không muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước giải khát sử dụng đường

Cùng đó, cần kiểm soát chặt và không cho dùng sản phẩm đường lỏng HFCS là nguyên liệu sản xuất đồ uống để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, áp thuế TTĐB đối với nước ngọt không phải là một thực tiễn phổ biến trên thế giới và trong khu vực. Số lượng các quốc gia áp dụng thuế TTĐB đối với đồ uống nói chung bao gồm đồ uống có đường và không có đường, chiếm khoảng 25% trong số các quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, tác động của việc áp dụng chính sách thuế TTĐB trong việc cải thiện về sức khỏe cho người tiêu dùng, cụ thể là giảm tỷ lệ béo phì hay tiểu đường chưa được khẳng định ở bất kỳ quốc gia nào.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia áp dụng thuế TTĐB ở khu vực châu Á Thái Bình Dương vẫn có tỷ lệ béo phì tăng liên tục trong những năm qua.

Các chuyên gia về thuế hay về sức khỏe cũng không bảo đảm được rằng việc tăng thuế đối với nước ngọt sẽ làm giảm tỉ lệ người béo phì hay tiểu đường, vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các bệnh này.

Ngoài ra, việc tăng thuế chưa chắc đã dẫn đến giảm tiêu thụ nước ngọt ở khu vực thành thị, nơi tập trung nhiều người có thu nhập cao hoặc trung bình và có khả năng chi trả cho các sản phẩm phổ thông như nước ngọt dù giá có tăng lên.

Hiệp hội Mía đường thông tin, mặc dù sản lượng đường niên vụ 2016-2017 giảm, nhưng do lượng đường tiêu thụ chậm, tồn kho cao, nên giá đường trong nước giảm liên tục, có thời điểm giá bán bán bằng đường nhập lậu, thậm chí có nhà máy bán bằng hoặc thấp hơn giá thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top