Đừng "nhảy múa" theo vàng

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước thường biến động theo giá vàng thế giới. Trong vài ngày qua, thị trường thế giới khá im ắng, nên việc giá vàng trong nước leo lên tụt xuống đến chóng mặt rõ ràng là không bình thường. Thoát ly khỏi giá vàng thế giới và “nhảy múa” loạn xạ, song “bong bóng” vàng nhanh chóng xì hơi bởi hiện tượng làm giá bất thành.

Bình thường thì khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu cầu không biến động mà khoảng cách giãn ra đến 1,6-1,8 triệu đồng/lượng như vừa qua là bất hợp lý. Phân tích diễn biến thị trường, một số chuyên gia cho rằng, do ảnh hưởng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu cơ, quỹ đầu tư trên thế giới đề phòng rủi ro nên tăng lượng mua vào, giá vàng quốc tế vượt 1.300 USD/ounce đã đẩy giá vàng trong nước lên theo. Tuy nhiên, giá vàng thế giới chỉ tăng 40USD/ounce, tương đương 1 triệu đồng/lượng, mà giá vàng SJC trong nước tăng gấp đôi là hiện tượng “bong bóng”.

Các công ty kinh doanh vàng chớp thời cơ “té nước” theo giá vàng thế giới, song thị trường lại không có lực cầu, không có người mua. Đáng quan tâm là đợt thổi giá vàng lần này, người tiêu dùng đã tỉnh táo, thận trọng hơn nên không dễ gì bị “sập bẫy” bởi họ đã từng bạc mặt, thua lỗ lớn trong đợt sốt vàng hồi tháng 7 vừa qua. Hơn thế, hiện có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn khác đang hút tiền hơn vàng nên giới đầu cơ không dễ dàng thao túng.

Theo dự đoán của chuyên gia, dù ai lên làm Tổng thống Mỹ thì đến tháng 1-2017 mới nhậm chức. Tổng thống mới sẽ mất ít nhất 6 tháng mới có những thay đổi về chính sách tài chính tiền tệ. Giá vàng còn một yếu tố giảm, đó là lãi suất USD có thể được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED tăng vào tháng 12-2016. Vì vậy, từ nay đến cuối năm 2016, theo thời vụ, giá vàng có cơ hội leo lên 37,5 triệu đồng/lượng, thì người mua có lãi khoảng 2,7-5%. Mức lãi này thực chất cũng chỉ tương đương lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Lời khuyến cáo được đưa ra là, theo thói quen, nhiều người thường dành dụm tiền lương, thưởng cuối năm để đi mua vàng tích trữ. Thế nhưng, không nên mua vàng “lướt sóng” những lúc giá “nhảy múa” như mấy ngày qua. Người mua cần tỉnh táo bởi lãi từ vàng không còn hấp dẫn mạnh như trước nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top