Đua nhau giảm lãi suất

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Từ ngày 5-11, thực hiện cơ chế mới theo sự điều chỉnh cắt giảm lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh.

Đua nhau giảm lãi suất

(ANTĐ) - Từ ngày 5-11, thực hiện cơ chế mới theo sự điều chỉnh cắt giảm lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm mạnh.

Mặt bằng lãi xuất huy động đang giảm xuống

Ngày 11-11, nhiều ngân hàng cổ phần đồng loạt áp biểu lãi suất huy động mới. Mặt bằng chung ở nhóm này xuống dưới 14%/năm; chênh lệch lãi suất với một số ngân hàng có mức cao lên đến 1,5 - 2%. Có thể thấy lãi suất huy động của các ngân hàng giảm mạnh (khoảng 4 - 5%) so với thời kỳ cao điểm cuối tháng 6-2008.

Tại Ngân hàng Kỹ thương Techcombank, lãi suất VND tiết kiệm thường xuống dưới mốc 14,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn. Tại một số ngân hàng cổ phần lớn như Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất huy động VND cũng đã rút về ở mức thấp. Như tại ACB, mốc 14%/năm có ở kỳ hạn 3 tháng; còn lại đều dưới 14%/năm; tại kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 12,55%/năm lĩnh lãi hàng tháng; từ 9 tháng trở lên chỉ từ 9 - 12,5%/năm.

Tại khối quốc doanh và Vietcombank, một mặt bằng lãi suất mới cũng được thiết lập, cao nhất là 14%/năm ở Vietcombank; cao nhất tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 13,5%/năm.

Hiện nay, một số ngân hàng vẫn giữ mức lãi suất huy động cao hơn so với mặt bằng chung. Tại một số ngân hàng cổ phần, lãi suất huy động VND vẫn ở mức khá cao so với mức mới mà những ngân hàng trên vừa áp dụng. Như tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), các kỳ hạn từ 1 - 9 tháng là trên 15%/năm, cao nhất là 15,8%/năm.

Tại Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), với mức tiền gửi dưới 500 triệu đồng cho kỳ hạn 6 tháng, quý khách sẽ được hưởng lãi suất 15,80%/năm, trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, lãi suất sẽ là 15,85%/năm và mức lãi suất cao nhất được áp dụng là 15,95%/năm cho mức tiền gửi trên 3 tỷ đồng, biểu lãi suất này được áp dụng từ ngày 15-11.

Nhiều người có tiền nhàn rỗi đang đứng trước những lựa chọn việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào để có được lãi suất tốt nhất, cùng với đó là sự lo ngại khả năng lãi suất tiếp tục giảm. Với mức lãi suất huy động hiện nay tốc độ huy động của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu chậm lại.

Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank, hay những ngân hàng cổ phần như ABBank, LienVietBank… cùng bắt đầu áp dụng các mức lãi suất cho vay mới. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã giảm mạnh lãi suất cho vay VND đối với đối tượng khách hàng là các hộ sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống còn tương ứng là 14,4%/năm và 15%/năm.

Ngân hàng Vietcombank quyết định sẽ giảm mạnh lãi suất cho vay ưu đãi bằng VND từ 15,2%/năm xuống mức 13,5%/năm, biểu mức lãi suất này sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày  17-11. Đây cũng là mức lãi suất cho vay được xác định thấp nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều doanh nghiệp có dự định vay vốn đang tính toán lùi thời điểm để vay được với lãi suất thấp hơn.

Theo ông Đặng Tài An Trang - Giảng viên Khoa Tài chính, Học viện Ngân hàng, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn hơn khi các ngân hàng hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp hiện nay là cần tính toán lại thị trường và tăng hiệu quả trước khi tính đến việc vay vốn mở rộng sản xuất tại thời điểm sức cầu trong nước giảm.

Ông Nguyễn Thanh Toại - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng á châu (ACB) cho biết: “Hiện chưa có sự đột biến về lượng khách nộp hồ sơ xin vay vốn vì thời điểm hạ lãi suất cũng mới diễn ra. Việc hạ lãi suất có thể coi là tin vui đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hồ sơ xin vay vốn được chấp nhận, các doanh nghiệp vẫn cần phải minh bạch về tài chính vì các ngân hàng phải thận trọng, tránh nợ xấu gia tăng và thị trường xáo trộn”.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top