Dưa lưới vàng Trung Quốc đột lốt hàng Việt ùn ùn dội chợ

0 Tuyết Nhung
ANTD.- Việc người bán cố tình lập lờ, để dưa lưới vàng, dưa lưới xanh Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt không khỏi khiến người tiêu dùng bức xúc. 

Khoảng gần  1 tháng nay, các loại dưa lưới vàng, dưa lưới xanh của Trung Quốc ồ ạt dội về các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội. Từ các chợ đầu mối lớn như Long Biên, Đền Lừ, đến các chợ dân sinh, các cửa hàng kinh doanh trái cây, và thậm chí là hàng rong đều ngập tràn các loại dưa này.

Đáng nói, dưa lưới vàng Trung Quốc ngọt sắc, có giá rất mềm, chỉ 25.000-35.000 đồng/kg nên thu hút được khá nhiều người mua. Đáng nói, hầu hết người bán đều khẳng định, là dưa ngọt của Sài Gòn hoặc khu vực miền Trung, không ai thừa nhận là dưa Trung Quốc.

Song, theo tìm hiểu của phóng viên, các tỉnh Nam Trung bộ chỉ trồng được loại dưa vàng Kim cô nương, nhưng hiện tại không phải mùa. Theo đó, dưa Kim cô nương ở Việt Nam thường sau Tết mới vào vụ chính.

ảnh 1

Các loại dưa lưới vàng, lưới xanh Trung Quốc ùn ùn dội về chợ Long Biên mỗi ngày

Số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho thấy, trong năm 2017, Việt Nam nhập tới 7.210 tấn dưa từ thị trường Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng 3.710 tấn, dưa lưới xanh 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn. Sang 2018, 5 tháng đầu năm, lượng dưa Trung Quốc đổ về cũng lên tới gần 650 tấn các loại. 

Trước đó, một lãnh đạo ngành Nông nghiệp cũng cho hay, từ tháng 8 cho đến tháng 10 là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc nên loại dưa này được nhập ồ ạt về Việt Nam. Trong mùa cao điểm, trung bình mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 70-90 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc và được bày bán la liệt khắp các chợ.

Đặc điểm của dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng với những đường kẻ trắng đan chéo nhau dày đặc. Dưa lưới vàng nặng khoảng 3-4 kg/quả. Giá đầu mùa hoặc trái mùa thường ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, khi vào chính vụ giá giảm xuống còn 25.000 đồng/kg.

Trong khi, quả dưa lưới vàng Việt Nam hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-1,5 kg/quả. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc. Đáng nói, dưa vàng Việt Nam vỏ  và cùi khá dày, ruột hơi rỗng, và độ ngọt cũng không đồng đều.

Sau dưa lưới vàng, dưa lưới xanh xếp ở top 2 loại dưa Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất khi lượng nhập lên tới 3.000 tấn năm 2017.

Đại diện của Cục Bảo vệ thực vật cho biết, với dưa lê và dưa chuột thì về số lượng ít, chỉ nhập vào thời điểm từ tháng 1-5, bởi lúc này trong nước không sản xuất được hoặc là thời gian chuyển vụ. Nhưng riêng dưa lưới vàng và dưa lưới xanh thì về quanh năm, cao điểm là nửa cuối năm.

Ngoài dưa lưới vàng thì còn một loại dưa màu trắng, như quả dưa lê của Việt Nam nhưng to hơn, được các tiểu thương gọi là dưa lê bí ngô. Theo quan sát, dưa này hình bầu dục, vỏ ngoài màu trắng rất giống với dưa lê Việt Nam nhưng có thêm những đường kẻ sọc xanh mờ chạy dọc quả, trọng lượng trung bình trên dưới 5 lạng/quả.

Có nhiều quả nặng tới gần 1kg/quả, gấp 2-3 lần dưa lê Việt. Bổ dưa ra sẽ thấy cùi dày màu trắng, phần ruột hạt màu vàng sậm, mùi khá thơm. Loại dưa này có giá bán khá cao, 40.000-45.000 đồng/kg, trong khi dưa lê của Việt Nam hiện chỉ có 15.000-20.000 đồng/kg.

Chị Đặng Hải Yến ở Minh Khai, Ha Bà Trưng bức xúc: "Việc trái cây ngoại bày bán ở thị trường là hoàn toàn bình thường. Song, điều gây bức xúc cho người tiêu dùng nhất là thái độ mập mờ của người bán khi khách hỏi về nguồn gốc, xuất xứ. Hoặc là nói dối là hàng Việt Nam hoặc ậm ờ cho qua chuyện".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top