Dự kiến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 23%

0 Anh Tú
ANTĐ Theo dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp Bộ Tài chính vừa công bố, mức thuế suất các doanh nghiệp được giảm là 2% so với hiện hành và dự kiến áp dụng từ năm 2014.

Dự thảo luật được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến rộng rãi, song song với quá trình trình Chính phủ và Quốc hội xem xét. Nội dung sửa đổi quan trọng được các doanh nghiệp chờ đợi thuế suất và hạn mức dành cho quảng cáo, chi hoa hồng, môi giới. Theo dự thảo thuế suất phổ biến cho các doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 25% hiện hành xuống 23%

Đánh giá của cơ quan soạn thảo cho biết, việc giảm thuế nêu trên là phù hợp với xu hướng chung của các nước trong khu vực cũng như đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư. Sau khi giảm xuống mức 23%, thuế suất tại Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh so với các nền kinh tế khác (ngang bằng Thái Lan, thấp hơn Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines…).

Tuy nhiên, điều chỉnh này sẽ làm giảm thu ngân sách trong năm đầu áp dụng (dự kiến là 2014) khoảng 12.000 tỷ đồng, chưa kể các biện pháp ưu đãi khác.

Cùng với việc giảm thuế suất chung, thuế đánh vào khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hạ ngay xuống mức 20%. Tiêu chí để xác định đối tượng này là sử dụng dưới 200 lao động và doanh thu hàng năm không quá 20 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng công bố một số đối tượng doanh nghiệp, ngành nghề được hưởng thuế suất ưu đãi khác (10% - 20%) như giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân…

Bộ Tài chính dự kiến cho phép doanh nghiệp bất động sản được bù trừ lỗ lãi với các hoạt động khác như chuyển nhượng dự án đầu tư, quyền tham gia dự án, quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản. Trong trường hợp lãi từ các hoạt động này không bù cho lỗ kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp sẽ tiếp tục được lấy lãi hoạt động sản xuất kinh doanh để cân đối. Ngược lại, trong những năm thị trường địa ốc có lãi, các khoản thu nhập này sẽ được tách riêng để tính thuế suất phù hợp.

Về khoản chi quảng cáo tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới… vốn được coi là khoản được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, nhiều ý kiến hiện cho rằng việc quy định không quá 10% tổng số chi được trừ như hiện nay là quá thấp, không phù hợp với thực tế. Do vậy, Bộ Tài chính dự kiến sẽ nâng đồng loạt lên mức 15% (hiện mức này chỉ áp dụng cho doanh nghiệp thành lập mới trong 3 năm đầu). Tương tự, dự thảo cũng đề xuất mở rộng một số đối tượng được nhận chi tài trợ từ doanh nghiệp để khuyến khích hoạt động này.

Cũng theo dự thảo, để khắc phục tình trạng vốn vay vượt nhiều lần vốn chủ sở hữu, Bộ Tài chính dự kiến tiền trả lãi sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập nếu tỷ lệ vượt quá 4 lần, quy định này dự kiến áp dụng vào năm 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top