Dự báo: Thị trường chứng khoán sẽ trong xu hướng giảm điểm trong vài tháng tới

0 Hà Loan
ANTD.VN - Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, xu hướng VN-Index trong vài tháng tới vẫn là giảm với khả năng cao chỉ số sẽ kiểm định lại vùng 900 điểm. Trường hợp VN-Index giảm xuống dưới ngưỡng 900, chỉ số có thể hướng đến mốc 840.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 7/2017. Theo đánh giá của VDSC, hiện tại có 4 làn gió ngược cản đường thị trường chứng khoán toàn cầu: Giá dầu tăng, Đồng Dollar mạnh lên, áp lực lên giá và lương nhân công tại các quốc gia phát triển, và ngài Donald Trump. Trong khi đó, xu hướng tăng của các thị trường chứng khoán toàn cầu đã kéo dài 9 năm - một chu kỳ dài.

Về mặt tích cực, lãi suất thực âm đang xuất hiện ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, và định giá chung đã trở nên hợp lý hơn sau những đợt điều chỉnh gần đây, dù vẫn chưa phải là “rẻ”.

Với thị trường trong nước,  vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro từ các yếu tố bên ngoài như: FED tăng lãi suất, chiến tranh thương mại, giảm giá đồng nhân dân tệ có thể gây thêm áp lực làm mất giá tiền đồng và dẫn đến sự rút ra nhanh chóng của dòng tiền “nóng” (từ các quỹ đầu cơ).

ảnh 1

Xu hướng giảm điểm có thể tiếp diễn trong vài tháng tới

Mặc dù tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ có đủ nguồn lực để kiểm soát biến động của tỷ giá theo sát mục tiêu điều hành năm 2018 nhưng VDSC cho rằng chính sách tiền tệ sẽ chặt chẽ hơn trong nửa cuối 2018, khiến dòng vốn cho các lĩnh vực rủi ro như thị trường chứng khoán và bất động sản sẽ giảm dần.

Từ những lý do này, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, VDSC cho rằng cơ hội mua với mức giá hấp dẫn sẽ đến trong các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường.

Tuy nhiên, xu hướng tăng sẽ không diễn ra ở tất cả các cổ phiếu/ngành. Dòng tiền thông minh sẽ lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt và mức độ sử dụng đòn bẩy thấp.

“Chúng tôi kỳ vọng quý III sẽ là thời gian củng cố của VN-Index. Phạm vi mục tiêu dự báo là 900 đến 1.000 điểm, với khả năng cao chỉ số sẽ kiểm định lại vùng 900 điểm. Một cú giảm xuống dưới dưới 900 sẽ đưa chỉ số đến mức 840, giới hạn dưới của xu hướng tăng trong hai năm qua.

Thị trường có thể sẽ vượt mức 1.027 - 1.040 nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra trong một môi trường rủi ro. Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục tin vào xu hướng giảm của VN-Index trong vài tháng tới. Sẽ có cơ hội mua tốt hơn khi đợt điều chỉnh này kết thúc” – báo cáo của VDSC nhận định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top