Đối thoại tìm giải pháp

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Nhằm cải cách thủ tục hành chính cũng như tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục thuế, ngày 12-4, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hành chính thuế:

Đối thoại tìm giải pháp

(ANTĐ) - Nhằm cải cách thủ tục hành chính cũng như tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện các thủ tục thuế, ngày 12-4, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp.

Hiện đại hóa các thủ tục về thuế sẽ tạo thuận lợi cho các đối tượng nộp thuế

Bà Vũ Thị Mai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nên còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện. Doanh nghiệp là đối tượng thực hiện các thủ tục thuế vì thế có thể phát hiện những thiếu sót, vướng mắc... vì vậy để ngành thuế có thể xây dựng, cải cách, bổ sung các thủ tục thì ý kiến đóng góp, phản ánh của doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Theo phản ánh của đại diện Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải, hiện đã gần thời điểm hết hạn nộp quyết toán thuế TNCN năm 2009 (31-5-2010), nhưng đường truyền của ngành thuế có tốc độ chậm, mạng thường xuyên bị nghẽn; website hướng dẫn khai thuế TNCN (www.tncnonline.com) thường bị lỗi. Khi doanh nghiệp muốn thực hiện kê khai hay tham khảo thông tin về kê khai, quyết toán thuế rất khó khăn.

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Mai giải thích, do thời hạn cuối cùng nộp quyết toán thuế TNCN là 31-5 đang đến gần, số lượng truy cập nhiều nên đã xảy ra hiện tượng nghẽn mạng. Cục Thuế Hà Nội đang cố gắng nâng cấp đường truyền. Đồng thời, bên cạnh trang của Cục Thuế Hà Nội, người nộp thuế có thể vào các trang của Tổng cục Thuế, Hội Kế toán Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM, www.taxonline.com.vn hay www.tncnonline.com.vn để thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Hiện Cục Thuế Hà Nội đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ của các doanh nghiệp quyết toán thuế TNCN trên tổng số hơn 80.000 doanh nghiệp. “Thời hạn nộp quyết toán thuế đã được quy định, do đó nếu chậm nộp các doanh nghiệp sẽ bị phạt”, bà Mai cho biết. Tuy nhiên, nếu là lỗi khách quan do đường truyền của cơ quan thuế trục trặc… việc chậm nộp quyết toán sẽ được xem xét.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2009, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo thực hiện với hơn 900 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng trên cả nước, trong đó trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện thí điểm thành công với trên 700 doanh nghiệp. Năm 2010, ngành thuế sẽ mở rộng triển khai kê khai thuế qua mạng trong phạm vi cả nước với mục tiêu khoảng 6.000 doanh nghiệp, chiếm  60-70% số thu của cả nước. Cục Thuế Hà Nội dự kiến triển khai với khoảng 3.000 DN.

Ngoài việc hiện đại hóa thông qua kê khai thuế qua mạng, Cục Thuế Hà Nội còn triển khai thu ngân sách và ủy nhiệm thu qua ngân hàng. Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ tổ chức ủy nhiệm thu qua ngân hàng với 18 quận, huyện còn lại trên địa bàn Hà Nội. Việc ủy nhiệm thu đã giúp giảm thời gian nộp thuế xuống rất nhiều, thời gian giao dịch chỉ còn từ 2- 5 phút. 

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top