Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều lo

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Mặc dù giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ trong khoảng 1 tuần trở lại đây đã ổn định, nhưng với việc giá đứng ở mức cao và được dự đoán còn nhiều biến động, người tiêu dùng và doanh nghiệp đều lấy làm lo lắng.

Giá nhiều mặt hàng biến động:

Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều lo

(ANTĐ) - Mặc dù giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ trong khoảng 1 tuần trở lại đây đã ổn định, nhưng với việc giá đứng ở mức cao và được dự đoán còn nhiều biến động, người tiêu dùng và doanh nghiệp đều lấy làm lo lắng.

Giá rau xanh đang giảm

Người tiêu dùng ngỡ ngàng vì giá

Chị Thu Dương (phố Phan Đình Giót - Hà Nội) cho biết: “Giá mộc nhĩ, nấm hương và mấy vị thuốc bắc đã tăng gấp rưỡi, có loại tăng gấp đôi”. Vẫn biết rằng khoảng 1 tháng qua, giá một số loại mặt hàng tiêu dùng đã tăng nhưng những mặt hàng như chị Dương vừa chọn mua không phải là thực phẩm tiêu dùng hàng ngày, không khan hiếm nên việc giá tăng cao khiến chị bất ngờ.

Tính riêng tháng 11, giá gas được điều chỉnh tăng 3 lần với tổng mức tăng là 40.000 đồng/bình. Kèm theo đó, giá xăng, dầu trong nước cũng tăng cao kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng. Gạo tăng 2.000-3.000 đồng/kg; dầu ăn tăng 5%; giá thủy hải sản tăng từ 7-10%, thịt lợn, sườn, thịt bò đều tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg; bánh kẹo ngoại tăng 10-12%.

Giá những mặt hàng liên quan trực tiếp tới việc vận chuyển tăng khiến giá nhiều dịch vụ khác cũng tăng, điển hình là giá cho thuê nhà. Giá nhà trọ cho thuê tại hầu hết các khu vực: Cầu Giấy, Lạc Long Quân, Phùng Khoang… đều tăng từ 200.000-300.000/phòng/tháng.

Chị Nguyễn Phương Thúy (Thái Bình) thuê trọ tại khu vực Cầu Giấy than thở: “Tôi đang làm ở cơ quan Nhà nước, mức lương ổn định rồi mà giá nhà tăng vùn vụt thế này thì chưa đến cuối tháng, tiền đã cạn kiệt”. Theo chị Thúy, giá các mặt hàng tiêu dùng có thể lên rồi lại xuống, nhưng giá thuê nhà chỉ có tăng và đứng yên, không bao giờ giảm.

Hiện nay, giá các loại thực phẩm tiêu dùng không tiếp tục tăng và giữ nguyên ở mức khá cao. Riêng giá rau xanh giảm do đang vào vụ thu hoạch, thời tiết ấm áp, nguồn cung dồi dào.

Ông Võ Văn Quyền - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay: “Giá hàng hóa tăng vào dịp Tết phản ánh quan hệ cung - cầu bình thường. Giá tăng do cầu tăng và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng. Tổ điều hành trong nước đã nhận định, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 sẽ chỉ tăng 0,5-0,8%, điều đó có nghĩa là giá cả các mặt hàng sẽ không có tăng đột biến”.

Cùng có chung nhận định giá hàng hóa những ngày cuối năm 2009 không “sốt”, nhưng ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội lý giải: “Không thể có “bước nhảy” về giá vì giá các mặt hàng đã nhích lên từng chút một và liên tiếp trong nhiều tháng qua rồi”.

Doanh nghiệp lo “cụt vốn”

Chị Thủy - bán hàng khô tại chợ Láng Hạ bày tỏ: “Giá dầu ăn, hạt nêm, mắm muối tăng khiến những người buôn bán nhỏ như chúng tôi khó xoay xở. Hàng cũ chưa bán hết thì hàng mới đã tăng giá. Chúng tôi không thể bán hàng cũ với giá mới vì các mặt hàng bây giờ đều niêm yết giá bán công khai trên bao bì.

Nhưng bán hàng với giá cũ thì khi lấy hàng mới, vốn không đủ nhập hàng”. Ví dụ, cùng một số vốn nhưng đầu năm, người bán nhập được cả can dầu ăn 5 lít thì cuối năm, họ chỉ nhập được 4/5 can. Muốn nhập cả can, họ phải chi thêm tiền. Mức đội chi đối với người sản xuất, kinh doanh lớn do giá vận chuyển, nguyên liệu đầu vào đều biến động tăng sẽ lớn hơn.

Theo ông Vũ Vinh Phú, những người kinh doanh nhỏ lẻ và doanh nghiệp đều có quỹ dự phòng hay vốn lưu động để điều chỉnh thực hiện theo chỉ số biến động giá. “Tuy nhiên, những số liệu thống kê biến động giá của cơ quan Nhà nước thường chậm hơn so với biến động thực tế trên thị trường, dẫn đến sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ bù được 1 phần vốn nhỏ cho các doanh nghiệp” - ông Phú nói. Khi ấy, các doanh nghiệp buộc phải tăng vay ngân hàng, khiến giá cả sản phẩm tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, ông Phú cũng công nhận: “Việc tăng giá hàng hóa trong nước do tác động của giá cả thị trường thế giới là khó tránh khỏi vì Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới”. Bởi vậy, bên cạnh việc Nhà nước có cơ chế điều tiết vĩ mô hợp lý, các doanh nghiệp cần tự chủ động lập quỹ dự phòng và bổ sung thường xuyên cho nguồn quỹ này. Đồng thời, doanh nghiệp cần nâng cao năng suất lao động để hạ giá thành sản phẩm.

Các Sở Công Thương nên tạo điều kiện để giao thương hàng hóa giữa các địa phương thuận lợi và kiểm soát tốt giá cả tại thị trường tự do hiện chiếm khoảng 85% thị phần nhằm bình ổn giá, làm yên lòng người dân.          

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top