Doanh nghiệp gỗ bán nhà máy, đóng cửa vì thua lỗ

0 Hà Linh
ANTD.VN - Báo cáo của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, lượng đơn hàng của các doanh nghiệp gỗ hiện đã giảm trên 50% do tác động của Covid-19.

ảnh 1

Ngành gỗ gặp khăn do dịch Covid-19

Báo cáo của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sắp diễn ra cho thấy, trong quý I-2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 2,576 tỷ USD, tăng 13,9% so với quý I năm 2019. Mức tăng trưởng này được ghi nhận do doanh nghiệp xuất khẩu theo đơn hàng của năm 2019.

Bước sang tháng 4, xuất khẩu mặt hàng này sụt giảm mạnh. Chỉ tính riêng 15 ngày đầu tháng 4-2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 323 triệu USD, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2019 (giảm 22,2% so với 15 ngày đầu tháng 3-2020).

“Đây là những con số bước đầu phản ánh tác động của dịch bệnh tới ngành và dự kiến trong 2 tháng tiếp theo, giá trị xuất khẩu sẽ sụt giảm trên 50% so với cùng kỳ của năm 2019”- đại diện Hiệp hội gỗ và lâm sản cho biết.

Hiệp hội dự báo, tháng 4-2020, báo kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ chỉ còn khoảng 50%, đến tháng 5 còn 30% và đến tháng 6, tháng 7 sẽ còn giảm sâu hơn nữa do không có đơn hàng. Hiện nay, các thị trường xuất khẩu trọng điểm đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 nên nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng. Cụ thể, thị trường EU giảm 8%;  Hàn Quốc giảm 9%...

Do khó khăn như trên, nhiều doanh nghiệp gỗ hiện đã đóng cửa vì không nhận được đơn hàng nào trong tháng 4, như: Công ty Govina tại Bắc Giang. Một số công ty đã thông báo bán nhà máy như: Công ty Kim Sen, Công ty BHL Tân Sơn…

Hiệp hội gỗ và lâm sản cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01 về giảm lãi suất, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp trong ngành hiện vẫn đang trong tình trạng đợi ngân hàng xem xét hồ sơ để giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với các khoản vay.

Hiệp hội gỗ và lâm sản đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có biện pháp tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp sớm tiếp cận được vốn.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét miễn thuế xuất khẩu 25% đối với các mặt hàng gỗ xẻ phôi có nguồn gốc từ gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ các nước quản trị rừng tốt; Miễn thuế xuất khẩu dăm gỗ cho doanh nghiệp từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020.

Về hỗ trợ người lao động, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ nhanh chóng thực hiện gói hỗ trợ 50% lương tối thiểu cho những người lao động tạm mất việc làm do dịch bệnh và cho vay không lãi để doanh nghiệp chi trả 50% còn lại nhằm bảo tồn lực lượng sản xuất của ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Về lâu dài, các doanh nghiệp ngành gỗ và lâm sản mong muốn được hỗ trợ thông tin thị trường, thúc đẩy quảng bá sản phẩm gỗ bằng hình thức trực tuyến để hàng hóa lưu thông thuận lợi hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top