Doanh nghiệp "dính" nghi án chuyển giá được tôn vinh nộp thuế, Tổng cục Thuế lại thanh minh

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Tổng cục Thuế cho biết, việc xây dựng và công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất chỉ với tiêu chí số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác.

Trước đó, ngày 3/8, Tổng cục Thuế có công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2017. Tuy nhiên, sau đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn khi trong danh sách này có những cái tên từng bị điều tra vì nghi án chuyển giá, trốn thuế như Coca-Cola – doanh nghiệp 20 năm đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam nhưng liên tục báo lỗ.

Hay như “ông lớn” đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, doanh nghiệp từng bị Bộ Công Thương ban hành quyết định xử phạt hàng tỷ đồng vì những sai phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp…

Trả lời cho những nghi vấn này, đại diện ngành thuế cho biết, việc xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất năm 2017 được thực hiện căn cứ theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

ảnh 1

Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất của ngành thuế  gây nhiều thắc mắc

Quan điểm cơ quan thuế là, vì Bảng xếp hạng là 1000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất nên tiêu chí chỉ được xác định là số thuế thu nhập doanh nghiệp đã thực nộp trong năm 2017 của các doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với các tập đoàn, tổng công ty, công ty mẹ và công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật Doanh nghiệp.

Căn cứ tiêu chí đó, Tổng cục Thuế tổng hợp số liệu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất và sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp để đưa ra bảng xếp hạng.

“Bảng xếp hạng được xây dựng chỉ với tiêu chí số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp mà không xét đến các tiêu chí khác. Bảng xếp hạng có ý nghĩa ghi nhận mức đóng góp vào ngân sách Nhà nước của 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất.

Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế của mình, các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng nếu có vi phạm, vẫn bị xử lý theo quy định của pháp luật” – Tổng cục Thuế khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top