Doanh nghiệp châu Âu muốn sớm phê duyệt EVFTA

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo khảo sát gần đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), phần lớn doanh nghiệp châu Âu mong đợi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- châu Âu (EVFTA) được thông qua và thực thi vào năm 2019.

ảnh 1

EU là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng thành viên EuroCham về tác động của EVFTA đến hoạt động của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam gần đây cho thấy, gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ tác động mạnh mẽ hoặc nhẹ đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn hoặc dài hạn.

Hơn 80% tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng sức cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng hiệp định sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các tác động về kinh tế, thành viên của EuroCham còn tin rằng EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường làm việc tại Việt Nam, từ chuyển giao kiến thức và nâng cao năng lực lao động địa phương đến quyền lợi người lao động.

Ví dụ, 1/3 lượng phản hồi cho rằng EVFTA sẽ tác động đáng kể đến việc tăng cường phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Nicolas Audier- đồng Chủ tịch EuroCham cho hay: “80% thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc”.  

Trong tuần này, EuroCham sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban EU, nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại, đầu tư song phương mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Cùng với Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU, có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
Ngày 1-12-2015, EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1-2-2016 văn bản hiệp định đã được công bố.

Ngày 26-6-2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một về thương mại và một về đầu tư.

Ngày 26-6, hai Bên công bố chính thức hoàn tất việc rà soát pháp lý đối với Hiệp định Thương mại. Tuy nhiên, với Hiệp định bảo hộ đầu tư (nay có tên là IPA), hai Bên mới chỉ kết thúc những thảo luận ban đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top