Doanh nghiệp bất động sản "xoay sở" ra sao khi bị siết tín dụng

0 Hà Loan
ANTD.VN - Việc các ngân hàng chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn từ 1/1/2019 (thay vì 45% như hiện nay), đồng thời hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200% đồng nghĩa với việc tín dụng bất động sản sẽ bị siết.

Lãi suất cho vay bất động sản tăng 1-2%

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước nhiều lần ban hành các văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng siết tín dụng bất động sản, thời gian gần đây, trước sự tăng nóng về giá đất tại một số địa phương cũng khiến nhiều ngân hàng buộc phải siết cho vay các khoản trung và dài hạn.

Nhiều ngân hàng ra quy định, vay càng nhiều, thời hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao để tránh người dân vay tiền đầu cơ nhà đất. Hiện nay, mức lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản đã tăng lên đến 12%/năm đối với vay trung hạn, đến 12,5%/năm với các khoản vay dài hạn. Đánh giá của một số tổ chức cho thấy, mức lãi suất này đã tăng 1-2%/năm so với các tháng đầu năm.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng siết tín dụng dành cho lĩnh vực bất động sản đã và sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà. Trong vài tháng lại đây, thị trường đã có dấu hiệu chững lại.

Báo cáo của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cho thấy, Hà Nội và TP.HCM hiếm dần các hoạt động mua đi bán lại nhộn nhịp, sôi động của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), lộ trình giảm dần tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn của các tổ chức tín dụng theo quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước là cần thiết để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống tín dụng.

ảnh 1

Doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà đang gặp khó vì bị siết tín dụng

“Lộ trình giảm dần sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào nguồn tín dụng ngân hàng là phù hợp với phương thức hoạt động của thị trường bất động sản, như tại các nước có nền kinh tế phát triển minh bạch, lành mạnh thì các Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản, thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản.

Do vậy, việc thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc của thị trường bất động sản vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng đã tạo áp lực có tính tích cực, lành mạnh, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ các quỹ đầu tư, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nguồn vốn đầu tư nước ngoài và nguồn vốn huy động từ khách hàng” – ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Doanh nghiệp phải làm gì?

Để thích ứng với với lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, HoREA mới đây đã đưa ra một số khuyến nghị với doanh nghiệp bất động sản.

Trong đó, ngoài việc các doanh nghiệp cần trở thành nhà cung cấp uy tín; đảm bảo các chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng thì HoREA còn khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ. Cụ thể, những căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền, khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững...

Ngoài ra, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp; và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản mạnh.

Các doanh nghiệp xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, và các doanh nghiệp lớn phấn đấu để niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Đồng thời, các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top