Đồ ăn nhanh làm người Mỹ lùn đi

0 Theo VNE
Một nghiên cứu mới tìm thấy dân Mỹ đang ngày càng thấp đi và béo hơn so với người châu Âu. Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có thể là một lý do cho xu hướng này.

Đồ ăn nhanh làm người Mỹ lùn đi

Một nghiên cứu mới tìm thấy dân Mỹ đang ngày càng thấp đi và béo hơn so với người châu Âu. Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có thể là một lý do cho xu hướng này.

Ảnh: AP
Nghiên cứu do giáo sư John Komlos tại Đại học Munich, Đức, thực hiện tìm thấy đàn ông Mỹ da trắng cao trung bình 173,69 cm vào năm 1850. Đến năm 2000, chiều cao trung bình của họ là 178,7 cm. Đàn ông Mỹ Phi thì thấp hơn một chút.

Trong khi đó, người châu Âu đã cao lên rất nhiều trong vòng 150 năm. Theo đó, người Hà Lan đứng đầu danh sách với chiều cao trung bình vào năm 2000 là 184,12 cm, tăng lên từ 164,5 cm năm 1850.

Xu hướng này tại Mỹ có vẻ lạ thường bởi tình trạng thể chất của người dân đã được cải thiện rất nhiều trong 50 năm qua. Hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc cũng được tăng cường. Nhìn lại, các nhà nghiên cứu nhận định, lý do bắt nguồn từ cách ăn và cách sống của mọi người.

Chế độ ăn uống của người Mỹ rất phong phú nhưng lại thiếu cân bằng. Giáo sư Komlos đã vẽ ra một bảng so sánh giữa chiều cao thụt lùi của người dân và nạn dịch béo phì đang lan tràn tại Mỹ, đặc biệt ở trẻ em. Việc ăn uống vô độ có thể làm ngừng sự tăng trưởng chiều cao tại một thời điểm trong đời. Mặc dù con người có thể tiếp tục cao lên khi anh ta 20-25 tuổi, thì giai đoạn từ năm thứ 6 đến năm thứ 8, và giai đoạn từ năm 13 đến 15 tuổi trong cuộc đời được coi là hai thời điểm quan trọng về nhân trắc học.

Một lý do khác cho sự thụt lùi về chiều cao là người Mỹ bắt đầu ít quan tâm đến trẻ con. Rất nhiều chỉ số về tình trạng sức khỏe trẻ em Mỹ thấp hơn ở các nước châu Âu, chẳng hạn như tỷ lệ thai lưu, cân nặng khi sinh, tỷ lệ chết sau sinh, và tỷ lệ nghèo đói.

Theo VNE

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top