Điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường với thương hiệu riêng?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi trồng rau, quả an toàn đã được 2 năm, hiện đang có ý định đưa sản phẩm ra thị trường với nhãn hiệu riêng. Xin hỏi luật sư, để làm được điều này tôi phải tiến hành những thủ tục gì? Bùi Đăng Hòa, (huyện Sóc Sơn, Hà Nội)

ảnh 1Việc đưa rau an toàn ra thị trường với thương hiệu riêng cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Ảnh: Lam Thanh

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định, nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu có thể được hiểu là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố hình khối, họa tiết, đường nét, màu sắc... tạo ra sự khác biệt khiến khách hàng có thể phân biệt các nhãn hiệu cùng loại với nhau. 

Nếu gia đình bạn muốn đưa sản phẩm rau, quả an toàn ra thị trường với thương hiệu riêng thì cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của bạn cho nhóm sản phẩm mà bạn kinh doanh. 

 Hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm: Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành; Quy chế sử dụng nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể; Mẫu nhãn hiệu (12 mẫu nhãn); Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp, hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động...); Chứng từ nộp phí nộp đơn; Phần mô tả nhãn hiệu trong tờ khai phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu,trong đó phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt, thì phải ghi rõ cách phát âm (phiên âm ra tiếng Việt) và nếu từ ngữ đó có nghĩa, thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt… Sau đó chủ sở hữu sẽ nộp đơn đăng ký tới Cục Sở hữu trí tuệ.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được - Đoàn Luật sư Hà Nội

Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung, nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho người nộp đơn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, lệ phí công bố văn bằng bảo hộ. Nếu người nộp đơn nộp các lệ phí nêu trên, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành các thủ tục cấp văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn, đăng bạ và công bố văn bằng bảo hộ. Nếu người nộp đơn không nộp lệ phí theo yêu cầu, thì đơn coi như bị rút bỏ. 

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top