Điều hành tỷ giá linh hoạt theo hai chiều

0        Hùng Anh
(ANTĐ) - “Việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 VND/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +3% xuống +1%, đã phản ánh sát hơn cung cầu trên thị trường, đảm bảo tăng tính thanh khoản, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ”, ông Nguyễn Văn Giàu-Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh.

Điều hành tỷ giá linh hoạt theo hai chiều

(ANTĐ) - “Việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 VND/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +3% xuống +1%, đã phản ánh sát hơn cung cầu trên thị trường, đảm bảo tăng tính thanh khoản, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ”, ông Nguyễn Văn Giàu-Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh.

Ngay sau khi có quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng và thu hẹp biên độ giao dịch, Thống đốc NHNN-Nguyễn Văn Giàu đã chủ trì cuộc họp với các ngân hàng thương mại (NHTM) về vấn đề tỷ giá, ngoại hối. Tại cuộc họp, Thống đốc cho biết, quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN là một trong những biện pháp nhằm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 9-1-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

Ngày 12-2, NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.713 đồng/USD

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phân tích: “Thời điểm hiện nay là hoàn toàn thích hợp và thuận lợi để điều chỉnh tỷ giá, khi trạng thái ngoại tệ của các NHTM đang rất lớn, nguồn ngoại hối khá dồi dào so với các lần điều chỉnh trước nên thị trường không hề bị “sốc”. Điểm khác biệt lớn nhất trong lần điều chỉnh này là NHNN đã đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá mới, với thông điệp có tính dài hạn hơn đối với thị trường”.

“Việc điều hành linh hoạt tỷ giá sẽ theo hai chiều, có lên có xuống theo tín hiệu của thị trường, phù hợp với cung cầu; bám sát những diễn biến trên thị trường ngoại hối. NHNN cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng và các NHTM triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối, trong đó có việc cho phép áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro theo thông lệ quốc tế để các doanh nghiệp và ngân hàng tăng tính chủ động trong kinh doanh và phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn”, Thống đốc nhấn mạnh.

Đại diện các NHTM và Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, bước điều chỉnh tỷ giá của NHNN lần này là thích hợp, đúng với kỳ vọng thị trường. Vì vậy, mặc dù lần điều chỉnh này tương đối sâu so với các lần điều chỉnh trước đó, nhưng thị trường không hề bị “sốc”. Đại diện các NHTM cũng đề xuất NHNN có các biện pháp khuyến khích áp dụng các công cụ phái sinh để các doanh nghiệp và ngân hàng tăng tính chủ động trong kinh doanh và phòng ngừa rủi ro hiệu quả, nhằm phát triển an toàn, lành mạnh thị trường ngoại hối.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đợt điều chỉnh tỷ giá lần này của NHNN với mức tăng 9,3% là khá lớn. Tuy nhiên, các mặt hàng phải nhập khẩu nhiều nguyên, nhiên liệu như xăng dầu, gas, sắt thép, sữa… đã phải “chấp nhận” mua bán theo tỷ giá thị trường tự do từ trước khi NHNN có điều chỉnh. Do đó, việc điều chỉnh chỉ góp phần đưa tỷ giá chính thức thu hẹp khoảng cách với tỷ giá trên thị trường tự do và sẽ không tác động nhiều tới giá cả. Mặc dù vậy, các cơ quan quản lý cũng cần có những biện pháp tuyên truyền tốt để tránh tình trạng “té nước theo mưa”. 

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu yêu cầu các NHTM, đi đầu là các NHTM nhà nước phải gương mẫu chấp hành nghiêm chỉ đạo của NHNN. Quán triệt chủ trương trong nội bộ hội đồng quản trị, triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của NHNN liên quan đến chế độ tỷ giá.

Bên cạnh đó, các TCTD cần tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. NHNN sẽ có một chương trình thanh tra dài hạn triển khai từ tháng 2 đến 6-2011. Chương trình này gồm 2 phần, phần thứ nhất là giao cho NHTM tự thanh, kiểm tra toàn bộ phần cho vay tiêu dùng, cho vay chứng khoán, bất động sản. Và phần thứ hai, thanh tra NHNN sẽ tổ chức thanh tra thí điểm theo giới thiệu của NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố từ cuối tháng 2 đến tháng 6. Trên cơ sở đó, NHNN sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.     

Ngày 12-2, NHNN nâng tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng thêm 20 đồng so với ngày 11-2 lên 20.713 đồng/USD. Giá USD bán ra niêm yết tại các ngân hàng đồng loạt nhích thêm 20 đồng, lên 20.920 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á châu (ACB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank)…, giá USD bán ra đã ở mức 20.920 VND, kịch trần theo biên độ mới +/-1%. Chênh lệch giữa giá bán ra với mua vào giữ ở 20 VND.

       Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top