Dịch vụ gửi chăm sóc đào được mùa

0 Ngọc Bảo
ANTĐ Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng Giêng Âm lịch, chủ các vườn đào Nhật Tân, quận Tây Hồ lại vào mùa làm ăn bởi nhiều khách chở đào đến đăng ký dịch vụ gửi cây sau Tết. Cũng bởi lẽ đó mà đến thời điểm này dù được trả giá cao song nhiều chủ vườn vẫn từ chối do không  còn đất.

ảnh 1
Người trồng đào sẽ chăm sóc cây ký gửi, đảm bảo trả cho khách đúng dịp trước Tết năm sau

“Cháy” đất gửi đào

Khảo sát tại các địa điểm chuyên trồng đào ở Nhật Tân vào thời điểm này, hầu hết đất trong vườn đã chật kín những gốc đào của các gia đình đem đến thuê chủ vườn chăm sóc sau dịp Tết. Một số chủ vườn cho hay, hiện nay dù có khách trả giá cao gấp 2-3 lần nhưng cũng đành từ chối, trừ những khách hàng đã nhận ký gửi từ những năm trước hoặc đã mua đào tại chính vườn nhà mình. Ông Nguyễn Tuấn Vịnh - chủ một vườn đào có tiếng ở đây cho biết, từ sau rằm tháng Giêng, vườn nhà ông lúc nào cũng tấp nập xe chở đào đến thuê chăm sóc. Thông thường, ông Vịnh chỉ ưu tiên đối với khách hàng đã mua đào tại vườn của mình, song năm nay do nhu cầu của khách tăng cao nên ông đã mở thêm dịch vụ chăm sóc đào tại vườn đối với mọi khách hàng. Tuy vậy, ông Vịnh cho biết, đến thời điểm này vườn đào nhà ông chỉ còn trống 3-4 gốc nhưng cũng đã có khách đặt, đang chờ họ chở cây đến.

Theo ghi nhận, đa phần khách hàng chọn dịch vụ chăm sóc tại vườn với hi vọng năm sau sẽ được nhận lại cây đào do chính mình đã cất công chọn lựa. Mặc dù giá dịch vụ chăm sóc đào tương đối cao, tuỳ thuộc vào giá trị của cây, song lượng khách có nhu cầu gửi tại vườn đào Nhật Tân vẫn rất đông. Tuy nhiên, để chọn được một địa chỉ nhận gửi đào không phải là chuyện dễ. Anh Trần Văn Minh, ở phường Đức Giang, quận Long Biên chia sẻ, Tết vừa rồi, để có được một cây đào đẹp vợ chồng anh đã phải cất công tìm mất gần 1 tuần. Đây là một trong những cây đào mà anh Minh ưng nhất từ trước đến nay bởi nó không chỉ có thế đẹp mà còn rất hợp với không gian trước sân nhà mình. Cũng theo anh Minh, chưa bao giờ anh thấy hoa đào nở rực rỡ như vậy, đây có thể là tín hiệu mừng cho một năm may mắn. Chính vì vậy, anh muốn giữ lại gốc đào này cho dịp Tết năm sau. Tuy nhiên, hai ngày nay tìm đến một số chủ vườn hoa Nhật Tân, anh Minh đều nhận được những cái lắc đầu. Lý do mà họ đưa ra là không còn đất để nhận trồng cho khách.

Hiện dịch vụ chăm sóc đào tại Nhật Tân có giá từ 150.000 - 250.000 đồng/tháng, khoảng 1.500.000 - 2.500.000 đồng/năm, tuỳ vào từng gốc đào, cây to có giá từ 5-7 triệu đồng, cây bé 1-2 triệu đồng đối với cây mua đứt gốc. Cây mua trả gốc thì giá rẻ hơn vì được chiết khấu từ 10-15% mỗi cây. Gốc đào có tuổi thọ cao, thế và dáng đẹp thì mức giá chăm sóc sẽ cao hơn bởi, người chủ vườn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn trong việc chăm bón, giữ thế, dáng cây.

Của một đồng, công một nén

Một trong những lý do khiến đất gửi đào sau Tết trở nên “sốt cao” còn bởi năm nay, khách hàng lựa chọn hình thức thuê đào nhiều hơn là mua hẳn cây, vừa được thay đổi kiểu dáng đào mỗi năm. Mặt    khác, nhiều khách mua đào cũng biết nhu cầu của nhà vườn cần thu gom gốc đào sau Tết nên khi mua đã thương lượng giá cả để chủ hàng bớt tiền gốc, chơi đào hết Tết khách sẽ gửi trả lại gốc cho chủ vườn.  

Thông thường, khách muốn gửi đào tại vườn Nhật Tân phải trả công chăm sóc và chi phí cho toàn bộ dịch vụ cũng gần bằng giá mua cây mới. Bởi, với một gốc đào khi quay vòng sẽ được chăm sóc từ A đến Z bao gồm các chi phí về phân bón, công người chăm sóc trong vòng 1 năm. Đây là một công sức khó có để đong đếm được, bởi “của một đồng, công một nén”. Theo ông Phạm Minh Tuệ - nghệ nhân trồng đào Nhật Tân, với một cây đào có giá từ 1-2 triệu đồng, khách muốn gửi cây chăm sóc cũng phải trả số tiền tương đương, thậm chí nhiều hơn nếu năm sau muốn lấy lại cây. Chính vì thế mà nhiều khách hàng khi trao đổi giá cả với chủ vườn đều cân nhắc bởi với số tiền bỏ ra như vậy họ hoàn toàn dễ dàng mua được cây đào mới chơi Tết năm sau. Chính vì vậy, đã nhiều năm nay, dù các vườn bên cạnh có nhận gửi đào, nhưng riêng vườn nhà ông Tuệ thì không nhận. 

Cũng theo ông Tuệ, đất cho gốc đào của khách trả lại cùng với đất dành cho gốc mới ươm cũng đã chiếm hết diện tích vườn, vì thế nên chưa năm nào ông dám nhận thêm đào của khách gửi. Dù nhiều khách đến hỏi nhưng không nhận vì có đất đâu mà trồng. Chưa kể, việc chăm sóc đào ký gửi rất vất vả, kỳ công, nếu làm không đúng quy trình không chỉ mất uy tín mà còn làm hỏng cả cây đào của khách. Nhiều khách hàng do chơi đào quá lâu, hoặc gốc đào yếu nên khi gửi tại vườn chăm sóc không thể phục hồi được như cũ được, thậm chí cây còn chết, nên nhiều chủ vườn còn phải mua cây mới bù cho khách. Chính vì thế, không phải chủ vườn nào cũng mặn mà với dịch vụ chăm sóc đào sau Tết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top