Dịch đau mắt đỏ bắt đầu vào mùa

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Gần 1 tuần trở lại đây, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ vào điều trị tại BV Mắt Trung ương gia tăng nhanh chóng. Các bác sĩ cho biết, cứ vào thời điểm này hàng năm, dịch bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện ở Hà Nội và gia tăng đến đỉnh điểm vào đầu mùa mưa.

Dịch đau mắt đỏ bắt đầu vào mùa

(ANTĐ) - Gần 1 tuần trở lại đây, số bệnh nhân bị đau mắt đỏ vào điều trị tại BV Mắt Trung ương gia tăng nhanh chóng. Các bác sĩ cho biết, cứ vào thời điểm này hàng năm, dịch bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện ở Hà Nội và gia tăng đến đỉnh điểm vào đầu mùa mưa.

Khám mắt cho bệnh nhi tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Hơn 100 ca nhập viện mỗi ngày

Tại phòng khám bệnh người lớn thuộc Khoa Khám bệnh - BV Mắt Trung ương, những ngày gần đây hầu như ngày nào cũng có khoảng 5-7 ca bị đau mắt đỏ vào khám. Bác sĩ Phạm Thu Minh, Khoa Chấn thương cho biết, qua tìm hiểu đa phần bệnh nhân bị đau mắt đỏ vào khám thường không biết rõ nguyên nhân mắc bệnh hoặc nguồn lây bệnh cho mình, chỉ giải thích chung chung do bị bụi bay vào mắt, dụi mắt nhiều hay tự dưng thấy đau, một số bị lây do trong nhà hoặc cơ quan có người bị đau mắt trước.

Trường hợp bệnh nhân Ngô Văn Thi (27 tuổi, nhân viên văn phòng ở một cơ quan tại quận Cầu Giấy), vào khám chiều 12-7 là ví dụ điển hình. Trao đổi với chúng tôi, anh này cho biết, cách đây 3 ngày, khi ngủ dậy tự dưng anh thấy đau mắt, đầu tiên mắt bên trái bị đỏ sau đó đến lượt mắt bên phải. Anh đã ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt và cả kháng sinh về uống nhưng không đỡ nên phải nghỉ buổi làm để đến BV khám.

Điểm khác biệt so với dịch đau mắt đỏ các năm trước, đợt này số trẻ bị bệnh nhiều hơn đối tượng người lớn, công nhân viên chức làm việc tại văn phòng. Bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh - BV Mắt Trung ương cho biết, theo thống kê từ phòng Kế hoạch Tổng hợp, mỗi ngày BV tiếp nhận 1.200 - 1.400 bệnh nhân vào khám, trong đó có khoảng 100 ca bị đau mắt đỏ. Trẻ em bị đau mắt đỏ vào khám thường kèm theo các triệu chứng sốt, đau họng, dễ bị chẩn đoán nhầm là viêm họng, phải điều trị kéo dài hơn. Có thể nhận biết sớm dấu hiệu khi mắc bệnh đau mắt đỏ qua các biểu hiện: sốt, đau họng, mấy ngày sau bị đau 1 mắt rồi tiếp tục đau sang mắt thứ 2, mắt rỉ nước, bị ngàu đỏ, gây cảm giác ngứa, cộm, sợ ánh sáng, bác sĩ khám phát hiện có hột đặc trưng trong mắt…

Theo bác sĩ Hoàng Cương, vào thời điểm này hàng năm, bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện nhiều và gia tăng ở Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận. Bệnh tăng mạnh nhất vào tháng 9, khi bắt đầu mùa mưa ở miền Bắc. Trong số những ca đau mắt đỏ vào điều trị tại BV Mắt Trung ương trong tuần qua, có ít ca nặng, tất cả bệnh nhân đều được kê đơn điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân do đến điều trị muộn, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc uống, thuốc nhỏ mắt trước đó nên dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực.

Bệnh dễ lây lan thành dịch

Đau mắt đỏ là bệnh do virus nên rất dễ lây lan qua tiếp xúc, đặc biệt tại các môi trường đòi hỏi sự tiếp xúc gần và thường xuyên như gia đình, lớp học, công sở. Thời gian ủ bệnh của bệnh đau mắt đỏ kéo dài (thường 7-10 ngày), nhưng ngay trong thời gian này, virus đã có khả năng lây truyền bệnh, do đó rất khó để phòng tránh. Bác sĩ Phạm Thu Minh cho biết, khi trong gia đình đã có người bị đau mắt đỏ thì những người còn lại rất khó đề phòng được, bởi bệnh lây qua các tia bọt bắn ra khi nói chuyện, hay người bệnh dụi mắt rồi dùng tay đó quệt, bôi ra các vật dụng như bàn ghế, bát đũa, điện thoại… cũng khiến cho người thân có nguy cơ bị lây bệnh rất cao. Đặc biệt, ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần tiếp theo.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, không khí nhiều bụi bẩn trong ngày hè tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây viêm kết mạc. Đây cũng là thời gian các hoạt động du lịch, vui chơi diễn ra nhiều, làm tăng cơ hội phát tán bệnh. Các bể bơi cũng là yếu tố làm lây lan bệnh về mắt, do vệ sinh không đảm bảo. Hơn nữa, hiện chưa có loại thuốc, vaccine nào phòng đau mắt đỏ vì chủng kháng nguyên của loại virus gây bệnh này biến đổi liên tục.

Bác sĩ Hoàng Cương cho biết, bệnh đau mắt đỏ không đáng sợ. Nếu được phát hiện và điều trị đúng, bệnh sẽ khỏi sau 4-5 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách, rất dễ biến chứng thành viêm, loét giác mạc. Cụ thể, khi bị bệnh cần điều trị bằng cách nhỏ dung dịch nước muối và các kháng sinh phổ rộng. Không điều trị bằng thuốc kháng sinh vì không có hiệu quả. Bác sĩ Cương khuyến cáo, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân, tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt không nên dùng chung khăn, chậu rửa mặt, tránh dụi mắt, luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Học sinh, nhân viên văn phòng… nếu bị bệnh cần nghỉ 7-10 ngày để cách ly và điều trị dứt điểm, tránh lây sang người khác.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top