Đề xuất bỏ xăng RON 95: Người dân bức xúc, Bộ Công Thương nói gì?

2 Hà Linh
ANTD.VN - Trước đề xuất bỏ xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học (E5) của Saigon Petro, nhiều khách hàng không đồng tình. 

ảnh 1

Người tiêu dùng chưa đồng tình bỏ xăng RON 95

Trên Facebook, tài khoản Nguyen Duy chia sẻ: "Tự dưng bảo bỏ xăng RON 95. Vậy những người tiêu dùng chỉ có phương tiện khuyến cáo nên dùng xăng RON 95 thì chúng tôi chạy xe bằng gì"?

Đồng quan điểm này, anh Phạm Tuấn Minh (Nghĩa Đô- Cầu Giấy) cho hay: "Từ lúc bỏ xăng RON 92, tôi chuyển hẳn sang xăng RON 95 do chưa tin tưởng lắm vào xăng E5. Giờ lại bỏ nốt xăng RON 95 thì làm khó cho người tiêu dùng".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc chuyển sang xăng E5 thời gian qua chưa thấy chứng minh mang lại hiệu quả nào thực tế. Bởi lẽ, giá xăng E5 rẻ hơn xăng RON 95, nhưng so với xăng RON 92 cũ, khoảng cách quá ít, nghĩa là người tiêu dùng không được lợi về kinh tế trong trường hợp này.

Trong khi mục đích bảo vệ môi trường, thân thiện động cơ vẫn là dấu chấm hỏi với người tiêu dùng. 

Có bạn đọc cũng cho rằng, nếu bỏ xăng RON 95 thì bỏ luôn xe tay ga và xe số động cơ Fi (phun xăng điện tử) vì 2 loại xe này phù hợp với xăng RON 95. Vì vậy, nếu bỏ xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học là cưỡng ép người tiêu dùng. 

Trước đề xuất của doanh nghiệp và ý kiến của người tiêu dùng như trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Doanh nghiệp đã đề xuất và cần xem xét kỹ. Cũng cần xem cả lượng E100 để pha xăng sinh học E5 có đủ không.

Hiện nay, trên cả nước có duy nhất Công ty TNHH Tùng Lâm là sản xuất cồn E100. Tất nhiên sau này sẽ thêm các doanh nghiệp khác và vẫn cho phép nhập khẩu E100. Nếu dùng E5 thì tạo thêm việc làm cho người nông dân, nhưng phải đảm bảo tính thị trường và nhiều yếu tố khác".

Theo thống kê của Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2018, thì lượng tiêu thụ xăng E5 đã đạt khoảng 42%, RON 95 là 58%. Trước khi bán đại trà E5 (ttrước ngày 1-1-2018) thì RON 95 chỉ chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ. Nhu cầu dùng xăng RON 95 tăng lên rõ rệt. 

Trước đó, tại buổi làm việc mới đây giữa Bộ Công Thương với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, ông Trần Minh Hà- Phó Tổng Giám đốc Saigon Petro kiến nghị: "Nên sớm triển khai bán xăng sinh học E5RON95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5RON92 và E5RON95".

bình luận(2 bình luận)

20x20Độc Đắc

Đừng vì lợi ích của doanh nghiệp mà bỏ qua lợi ích người tiêu dùng và lợi ích nhà nước. tránh lợi ích nhóm.

20x20Võ Văn Thiện

Nếu bỏ cả xăng RON 95 thì nên chuyển sang lại bao cấp phát tem phiếu xăng cho phù hợp. BOT chưa yên giờ lại đến độc quyền xăng...

Cùng chuyên mục
Top