Đề nghị xuất khẩu gạo nếp theo nhu cầu

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo Bộ Công Thương, lúa nếp, nếp, tấm nếp không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia ngay cả trong tình huống đột xuất và cấp bách.

ảnh 1

Kiến nghị xuất khẩu gạo nếp theo nhu cầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp xuất khẩu nếp (bao gồm lúa nếp, nếp, tấm nếp) theo nhu cầu. Số lượng gạo nếp xuất khẩu không tính vào hạn ngạch 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4 cũng như thời gian tới nếu vẫn duy trì hạn ngạch xuất khẩu gạo.

Theo Bộ Công Thương, nếp được trồng tại nhiều địa phương thuộc ĐBSCL, đặc biệt là tại tỉnh An Giang và Long An.

Năm 2020, diện tích trồng nếp tại Long An là 65.000 ha, An Giang 44.000 ha với tổng sản lượng quy nếp ước đạt 794.000 tấn. Trong đó, riêng vụ Đông Xuân, sản lượng quy nếp khoảng 453.000 tấn, một số diện tích còn trồng thêm vụ hè thu và thu đông với sản lượng quy nếp ước đạt 341.000 tấn.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, Việt Nam xuất khẩu nếp sang các thị trường Trung Quốc, Philippines, Malaysia… với sản lượng năm 2018 là 677.000 tấn, năm 2019 gần 297.000 tấn.

Trong các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, chỉ một số doanh nghiệp xuất khẩu nếp hoặc coi nếp là mặt hàng chủ lực. Người dân trong nước chủ yếu dùng gạo tẻ, không dùng nhiều nếp cho nhu cầu lương thực hằng ngày và nếp hiện nay được sản xuất chủ yếu phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, sau khi tham vấn ý kiến của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cho biết danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia hiện hành chỉ có lúa tẻ và gạo tẻ, không bao gồm lúa nếp, nếp, tấm nếp. Điều đó có nghĩa trong tình huống đột xuất, cấp bách, lúa nếp, nếp, tấm nếp không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia.

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị cho phép xuất khẩu gạo nếp trở lại. Trước đó, UBND tỉnh Long An, An Giang và Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng có đề xuất này.

Trong số các doanh nghiệp “trượt” mở tờ khai hải quan lúc 0h vừa qua có Công ty TNHH Dương Vũ (Long An) chuyên xuất khẩu gạo nếp. Hiện công ty này đang gặp rất nhiều khó khăn do hàng nằm chờ tại cảng không xuất được nên đã có đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 16-4-2020, Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của VCCI và Công ty TNHH Dương Vũ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top