Đề nghị giảm thuế VAT xuống mức 5% để hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

0 Hà Linh
ANTD.VN - Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV- Diễn đàn Kinh tế tư nhân) và đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 5%, giảm tiền thuê đất… để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

ảnh 1

Cần chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Giảm thuế VAT và tiền thuê đất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết “Về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Góp ý cho dự thảo này, Ban IV cho rằng, các doanh nghiệp hiện nay đang rất cần vốn lưu động để duy trì sản xuất kinh doanh, việc phải đóng 10% thuế VAT và phải đợi đến cuối năm mới được hoàn trả sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Vì vậy, Ban IV và các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Với quy định “Giảm 30% tiền thuê đất trong thời hạn 6 tháng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, Ban IV và các hiệp hội đề nghị bổ sung quy định “Giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 9 tháng đối với các doanh nghiệp lưu trú du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng...).

Phía doanh nghiệp nhận định, đây là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch và cũng là ngành sẽ phục hồi chậm hơn các ngành khác. Chi phí tiền thuê đất chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp này. Để hỗ trợ các doanh nghiệp kích cầu du lịch bằng cách giảm giá dịch vụ sau dịch bệnh thì việc giảm giá thành thuê đất sẽ rất hiệu quả.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và các hiệp hội cũng đề xuất Bộ KH-ĐT và Bộ Công Thương trình Chính phủ cho bổ sung việc giảm giá nước sạch trong năm 2020, bởi lẽ quy định “Miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước ... trong năm 2020” sẽ tạo khả năng giảm giá nước sạch.

Miễn phí công đoàn, chậm nộp BHXH

Khoản 2 Điều 26 Luật Công đoàn năm 2012 quy định Tài chính công đoàn có mục “Kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động”. Đồng thời, Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết “Doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị dù thành lập công đoàn cơ sở hay không đều phải đóng kinh phí công đoàn hàng tháng với mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động”.

Theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25-3-2020 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành công văn số 245/TLĐ hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện chính sách cho phép lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đối với các doanh nghiệp có 50% số lao động thuộc diện đóng BHXH phải nghỉ việc.

Các doanh nghiệp cho rằng, nếu đã phải cho nghỉ việc 50% tổng số lao động đóng BHXH thì tương đương với tình trạng doanh nghiệp đã kiệt quệ, “chết lâm sàng”, không thể thu xếp tài chính để chi trả cho các khoản phí như trên. Nói cách khác, việc thực hiện các điều kiện trên là không khả thi. 

“Cho nên, chính sách “hoãn đóng kinh phí công đoàn một số tháng trong năm 2020” dường như không đạt được mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh như dự định”- bản góp ý nêu.

Ban IV và các Hiệp hội kiến nghị Bộ KH-ĐT trao đổi cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để trình Chính phủ (và trình Quốc hội nếu thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội) phương án: cho phép doanh nghiệp miễn đóng kinh phí công đoàn trong năm 2020.

Liên quan đến đề xuất chậm nộp BHXH và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đến 31-12-2020, Ban IV và các hiệp hội cho biết, ngày 17-3-2020, BHXH Việt Nam cũng có công văn số 860/BHXH-BT để thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chinh phủ, cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu doanh nghiệp có “số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra”.

Tuy nhiên, việc này doanh nghiệp rất khó thực hiện được, đặc biệt đối với việc chứng minh thiệt hại tài sản, bởi rất khó có tiêu chí, thước đo cụ thể để doanh nghiệp làm hồ sơ, cũng như thời gian cần để xác minh…

Do đó, “các Hiệp hội và doanh nghiệp đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía nhà nước với chính sách cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31-12-2020. Đây sẽ là một trong các chính sách tối quan trọng mang lại nguồn lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh hết sức khó khăn hiện nay”- văn bản góp ý cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top