Để lại tài sản thừa kế cho một trong số nhiều con

0
ANTD.VN - Hỏi: Gia đình tôi có 5 anh em trai, mẹ tôi mất đã lâu. Cách đây hai năm khi bố tôi còn sống, ông đã viết di chúc để lại toàn bộ mảnh đất là tài sản riêng của ông cho tôi, cả 5 anh em tôi cùng ký tên vào di chúc này song không có người ngoài làm chứng. Thời gian gần đây khi đang xây dựng nhà trên mảnh đất này thì 4 anh trai tôi đã tìm mọi cách để ngăn cản. Xin luật sư cho biết, di chúc do bố tôi lập có hợp pháp không, tôi có quyền thừa kế theo di chúc này không? Lê Văn Chung (Hà Nam)

Trả lời:

Điều 609 BLDS năm 2015 về quyền thừa kế quy định, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Theo đó, bố bạn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Để xác định di chúc của bố bạn có hợp pháp không cần thỏa mãn các điều kiện về hình thức và nội dung theo Điều 630, 631 BLDS năm 2015. Cụ thể là, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo thông tin bạn cung cấp, di chúc của bố bạn để lại được xác định là di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, không công chứng, chứng thực thì theo quy định tại Điều 633 BLDS năm 2015, người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc. Nếu di chúc của bố bạn thỏa mãn các điều kiện nêu trên và là di chúc do tự tay bố bạn viết thì được xác định là di chúc hợp pháp. Do vậy nếu các anh của bạn có hành vi tranh chấp với bạn thì bạn cần khởi kiện đến tòa án nơi có di sản thừa kế. Khi có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, bạn có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất có thẩm quyền và có toàn quyền sử dụng mảnh đất trên.

Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top