Để áo len luôn mới

0 Ngọc Hà ( (Sưu tầm))
(ANTĐ) - Đồ len sẽ rất dễ bị biến dạng nếu bạn cho vào máy giặt hoặc giặt tay nhưng không đúng cách, nhất là khăn và áo. Vì thế để giữ độ bền và dáng vẻ mới như lúc ban đầu cho chúng, hãy làm theo hướng dẫn sau.

Để áo len luôn mới

(ANTĐ) - Đồ len sẽ rất dễ bị biến dạng nếu bạn cho vào máy giặt hoặc giặt tay nhưng không đúng cách, nhất là khăn và áo. Vì thế để giữ độ bền và dáng vẻ mới như lúc ban đầu cho chúng, hãy làm theo hướng dẫn sau.

Cách giặt

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ là không được ngâm hay giặt đồ len bằng nước nóng mà chỉ được giặt bằng nước ấm không quá 30 độ C. Sau khi đã khuấy đều nước trong chậu với bột giặt loại dịu nhẹ, bạn cho áo len vào, dùng tay cuộn tròn áo xung quanh chậu cho đến khi áo thấm ướt hoàn toàn.

Để áo len trong chậu khoảng 10 phút cho bột giặt thấm vào bên trong trước khi cầm áo lên nhấc lên khỏi mặt nước rồi ấn xuống đáy chậu   vài lần để rũ sạch bụi bẩn. Tiếp đó, đổ hết nước xà phòng đi rồi hứng nước mới vào chậu.

 Đừng quên cho áo len ngập sâu dưới chậu nước và cuộn tròn xung quanh chậu. Cứ giặt như vậy cho đến khi nước trong chậu hết bọt là được. Trong quá trình giặt, bạn nhớ đừng cọ mạnh, kéo giãn hay xoắn vặn áo bởi việc đó sẽ làm hỏng dáng áo và cả chất liệu áo nữa.

Đặc biệt, để giữ cho áo có độ đàn hồi nhất định và độ sáng vốn có thì khi giặt nước cuối, bạn nên pha thêm một ít giấm trắng vào nước. Ngoài ra bạn cũng có thể pha một ít nước trà mạn nguội vào nước giặt cuối cùng rồi ngâm áo khoảng 10-15 phút trước khi vò nhẹ lại bằng nước sạch.

Cách phơi

Khi giặt xong, bạn dùng tay bóp nhẹ từ cổ đến chân áo để cho áo ráo nước, hoặc cầm áo len nhẹ nhàng ấn xuống đáy chậu. Sau đó đem áo phơi khô trên mặt phẳng hoặc cho vào trong túi lưới rồi treo nơi thoáng gió.

 Lưu ý là khi phơi tránh đừng để áo bị vặn xoắn và cũng đừng phơi ở chỗ có ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Nếu giặt đúng cách mà phơi không đúng cách cũng sẽ làm áo len bị giãn và hỏng dáng. Bởi thế khi phơi bạn đừng treo áo lên như thông thường mà nhẹ nhàng vắt thân áo qua móc phơi.

Đối với áo len to và nặng thì bạn có thể chập 2 móc áo lại để trải áo ra phơi qua móc được rộng và đều. Bạn cũng có thể trải áo len ra giữa một tấm khăn nilông khô cho ráo nước trước khi đem phơi ở chỗ thoáng mát và có gió.

Cách gấp

Gấp áo len sao cho đúng cách cũng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo để giữ độ bền cho áo. Nếu không, chiếc áo len của bạn sẽ có những nếp gấp tạo thành vết sờn và dễ rách.

Trước tiên bạn hãy trải chiếc áo len theo mặt úp xuống. Tiếp đó gấp hai cánh tay áo vào ngang ngực rồi gấp hai bên mép áo vào chính giữa sao cho cạnh của hai ống tay chạm vào nhau. Gấp nửa dưới một hoặc hai lần tùy thuộc vào chiều dài áo. Sau đó lật ngược áo lại và cất vào trong tủ.

Trong trường hợp vì gấp không đúng cách mà áo len bị vết gấp và sờn thì bạn cũng quá lo ngại. Hãy làm theo cách sau: hòa nước với giấm trắng theo tỷ lệ 1-1 rồi thấm lên chỗ áo bị sờn. Sau đó mang áo đi giặt theo hướng dẫn trên, sợi len sẽ được phục hồi lại theo trạng     thái ban đầu.

Ngọc Hà

 (Sưu tầm)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top