Đầu tư ồ ạt, quá tải lưới điện mặt trời

0 Hà Linh
ANTD.VN - Dù việc quá tải lưới điện truyền tải khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được dự báo từ trước, nhưng với mức giá ưu đãi, các nhà máy điện mặt trời vẫn được đầu tư “ồ ạt” trong thời gian ngắn. Hệ thống điện đang thiếu hụt nguồn cung, nhưng nhà máy lại không thể phát hết công suất. 

ảnh 1

Điện mặt trời phát triển quá nóng dẫn đến dư thừa công suất

Điện mặt trời phát triển nóng, lưới điện quá tải

Theo thống kê mới nhất, tính cuối tháng 6-2019, cả nước có 89 nhà máy điện gió và mặt trời, với tổng công suất đặt 4.543,8 MW, chiếm 8,3% tổng công suất của hệ thống điện quốc gia. 

Con số này đã vượt xa so với dự kiến của Quy hoạch điện VII điều chỉnh (chỉ 850 MW điện mặt trời vào năm 2020). Trong đó, riêng 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận hiện có 38 nhà máy điện gió, điện mặt trời, với tổng công suất đặt 2.027 MW. 

Dự kiến, đến tháng 12-2020, công suất điện gió và điện mặt trời ở 2 tỉnh này sẽ tăng lên 4.240 MW.

Trong khi nguồn công suất tại chỗ rất lớn thì nhu cầu phụ tải của Ninh Thuận và Bình Thuận lại rất nhỏ. Theo tính toán cân bằng công suất của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), tại tỉnh Ninh Thuận từ nay đến tháng 12-2020 chỉ dao động từ 100-115 MW và Bình Thuận từ 250-280 MW. 

Chính vì vậy, công suất cần phải truyền tải từ 2 địa phương này cũng rất lớn, với Ninh Thuận là từ 1000-2000 MW và Bình Thuận là từ 5.700 – 6.800 MW (bao gồm cả các nguồn điện truyền thống).

Sự phát triển nóng này đã dẫn tới thực trạng đa số các đường dây, TBA từ 110-500 kV trên địa bàn đều quá tải. Trong đó có đường dây quá tải lên đến 360%. Mức mang tải của các đường dây còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc A0, việc quá tải lưới điện đã được EVN/A0 cảnh báo tới các chủ đầu tư từ rất sớm nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. 

Vì việc quá tải hệ thống lưới truyền tải nêu trên, A0 đã buộc phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở một số thời điểm, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Đại diện A0 cho biết, trong tháng 6 và tháng 7-2019, công suất cắt giảm dao động ở mức 30-35%. 

Làm thế nào để tránh thiệt hại?

Đại diện chủ đầu Nhà máy Điện mặt trời Phước Mỹ (Ninh Thuận) cho rằng, nếu tình trạng quá tải kéo dài thì tất cả các bên đều bị thiệt hại.

“Doanh nghiệp rất cần sự chung tay từ Bộ Công Thương, chính quyền các địa phương, chủ đầu tư, EVN... để tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải nhằm giải tỏa hết công suất của các nhà máy, bổ sung thêm nguồn điện cho đất nước” - doanh nghiệp này chia sẻ.

Theo ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, để triển khai một dự án điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, thậm chí trong thời gian ngắn hơn. Có dự án cách đây 2 tháng là bãi đất trống, hiện đã đóng điện thành công. Trong khi đó, để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220 kV, 500 kV mất khoảng 3-5 năm. 

Ông Trần Đình Nhân cho rằng, song song với nỗ lực tối đa của EVN, để triển khai nhanh nhất có thể các dự án giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo đang vận hành, cần được hỗ trợ từ chính quyền các địa phương và các chủ đầu tư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top