"Đào thoát" khỏi cổ phiếu, "trú ẩn" vào trái phiếu

0 HOÀNG TUẤN

ANTĐ Hãy bán cổ phiếu để chuyển tiền sang “trú ẩn” ở trái phiếu, nếu không muốn gánh chịu thua lỗ lớn. Đó là lời khuyên của giới phân tích thị trường đối với các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

ảnh 1Giới đầu tư thế giới đang bất an vì giá cổ phiếu và dầu thô cùng đua nhau lao dốc

Ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS) của Anh ngày 12-1 đưa ra dự báo cho rằng, năm 2016 sẽ là năm mà giới đầu tư thế giới có thể đối mặt với những tổn thất lớn khi cả cổ phiếu và dầu thô đều rớt giá mạnh trên thị trường. Từ nhận định này, RBS khuyên các nhà đầu tư toàn cầu hãy nên bán cổ phiếu và chuyển sang mua trái phiếu. 

Những đánh giá ảm đạm về thị trường cùng lời khuyên thận trọng trên được RBS đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục phải chịu áp lực giảm điểm mạnh từ đầu năm mới 2016 với điểm khởi đầu từ thị trường chứng khoán Trung Quốc. Thị trường chứng khoán của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lao dốc thê thảm tới mức đã hai lần phải áp dụng cơ chế “tự ngắt” trên thị trường chứng khoán, vào các ngày 1 và 5-1-2016, khi thị trường giảm điểm quá sâu, không có khả năng phục hồi.

Sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán lớn như Trung Quốc đã lập tức châm ngòi cho làn sóng bán tháo cổ phiếu trên các thị trường toàn cầu trong những ngày đầu năm mới 2016 và ước tính đã làm “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ USD giá trị cổ phiếu khỏi thị trường. Chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên của năm 2016, chỉ số chứng khoán Dow Jones và S&P 500 của Mỹ mất khoảng 6% và FTSE-100 của Anh giảm 5,3%. 

Cùng với sắc đỏ bao phủ sàn chứng khoán toàn cầu, giá dầu thô thế giới cũng lao dốc không phanh, xuống mức thấp kỷ lục trong suốt 12 năm qua với giá chỉ hơn 30 USD/thùng. Tình hình có thể còn ảm đạm hơn khi các nhà kinh tế thuộc RBS cảnh báo, giới đầu tư sẽ phải đối mặt với một năm tồi tệ. Theo cảnh báo này, các thị trường chứng khoán có thể giảm trên 20%, trong khi giá dầu thô có thể rớt xuống chỉ còn 16 USD/thùng.

Cho dù các thị trường tài chính thế giới có được sự nâng đỡ nhất định từ niềm hy vọng vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu do ngân hàng trung ương nhiều nước duy trì chính sách lãi suất thấp nhằm kích thích tăng trưởng, song hết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất vào cuối năm 2015, đến Ngân hàng Trung ương Anh rục rịch nâng lãi suất đã khiến sự hỗ trợ này mất tác dụng. Trong khi đó, hai định chế tài chính lớn nhất thế giới là Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016 lại khiến giới đầu tư thêm bất an.

Trước những dự báo bất lợi về kinh tế thế giới năm 2016, RBS đã dành cho các khách hàng của mình lời khuyên là “bán mọi thứ chỉ trừ trái phiếu chất lượng cao”. Các nhà kinh tế RBS cho rằng, tình hình kinh tế hiện nay gợi lại thời điểm năm 2008, khi sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers (Mỹ) đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính trên toàn cầu và lần này thì “ngòi nổ” rất có thể xuất phát từ bất ổn của kinh tế Trung Quốc. 

Đáng chú ý là, RBS không phải ngân hàng duy nhất đưa ra nhận định tiêu cực vào thời điểm đầu năm 2016 này. Các nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư JP Morgan cũng đã khuyến nghị khách hàng của họ bán cổ phiếu trên bất kỳ sàn chứng khoán nào và vào bất cứ khi nào giá cổ phiếu nhích lên. Đây là lần đầu tiên trong bảy năm qua, JP Morgan không đưa ra lời khuyên mua vào khi cổ phiếu có xu hướng rớt giá mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top