Đại dịch Covid-19: Các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

0 Hà Loan
ANTD.VN - Không chỉ các doanh nghiệp mà năm nay, hệ thống ngân hàng dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến lợi nhuận giảm, nợ xấu gia tăng.

Tín dụng có dấu hiệu tích cực

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng cả nước đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019. Mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng có sự cải thiện từng tháng, cho thấy tín hiệu tích cực. Cụ thể, tín dụng tháng 1 chỉ tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,007% nhưng tháng 3 tăng tới 1,1%.

Còn theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đã thận trọng hơn khi giải ngân mới, nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai. Điều này được ghi nhận tại 3 ngân hàng thương mại nhà nước và hai ngân hàng thương mại là ACB và MB.

Trong khi ngược lại, một số ngân hàng như VPBank, HDBank và TPBank vẫn giữ mức tăng trưởng tín dụng cao. Trong đó, HDBank, tăng trưởng tín dụng khá cao là nhờ các thỏa thuận cho vay với một số khách hàng doanh nghiệp, đã được ký trước đó vào cuối năm 2019. Trong khi VPBank và TPBank tích cực trong việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, dự kiến năm nay, tín dụng toàn hệ thống sẽ vẫn tăng 11-14%.

ảnh 1

Theo dự báo của NHNN, tín dụng năm nay sẽ vấn ở mức 11-14%

Trong bối cảnh các doanh nghiệp và người dân chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19, thời gian qua các ngân hàng đã tích cực có những động thái giảm lãi suất cho vay với mức giảm phổ biến 2-2,5%/năm. NHNN cũng đã ban hành Thông tư 01 yêu cầu các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid– 19

“Đến nay, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với số tiền gần 18 nghìn tỷ đồng. Đã thực hiện miễn, giảm lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126 nghìn tỷ đồng.  Đã cho vay mới 65.208 tỷ đồng với  354.286 khách hàng” – Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết.

Ngân hàng đối mặt hàng loạt khó khăn

Dù Thống đốc NHNN khẳng định bất luận trong tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế”, tuy nhiên trên thực tế không phải doanh nghiệp cứ muốn vay là được.

Theo chuyên gia ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, hiện nay nhu cầu giảm lãi, cơ cấu nợ của khách hàng là quá lớn nên các ngân hàng phải khảo sát, đánh giá kỹ đúng đối tượng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải tự cân đối giảm lãi, giảm phí trong khả năng tài chính của mình và dựa trên sự tín nhiệm của doanh nghiệp với ngân hàng, khả năng phục hồi của doanh nghiệp... để triển khai

TS Cấn Văn Lực cho rằng, bức tranh về hoạt động các ngân hàng trong năm nay sẽ không mấy sáng sủa. Cụ thể, hệ thống ngân hàng sẽ đối mặt 2 khó khăn lớn. Thứ nhất là  nhu cầu tín dụng giảm, cùng các chương trình giảm lãi, giảm phí sẽ ảnh hưởng lớn  đến doanh thu, nhất là doanh thu từ cho vay, từ lãi.

Thứ hai, nợ xấu sẽ tăng lên: Một là đối với những khoản nợ xấu hiện tại phải giãn, hoãn; Hai là các khoản cho vay mới với những điều kiện hỗ trợ như vậy cũng tiềm ẩn nợ xấu về lâu về dài.

Theo đánh giá sơ bộ của NHNN, đến nay dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro với với hoạt động ngân hàng.

Cụ thể hơn, theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, dịch Covid-19 bắt đầu trở nên phức tạp kể từ tuần thứ hai của tháng 3 nên tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quý I không lớn, ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai.

Tuy nhiên, trong quý II thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu giảm xuống khi các ngân hàng triển khai các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giảm phí giao dịch và thanh toán cho doanh nghiệp, cá nhân.

SSI dự báo tỉ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Đồng thời, SSI điều chỉnh dự báo lợi nhuận trước thuế đối với 10 ngân hàng quy mô lớn được nghiên cứu với mức giảm 11,1% nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối quý II, và sẽ giảm tới 16,4% nếu dịch bệnh không được kiểm soát đến cuối năm 2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top