Đà giảm của giá vàng còn kéo dài đến bao giờ?

0 Linh Nhật
ANTD.VN - Giá vàng trong nước đã tuột mốc 42 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới cũng chốt tuần qua ở dưới 1.500 USD/ounce. Vàng đã có tháng giảm giá đầu tiên sau 5 tháng tăng liên tục.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước tiếp tục giảm và đã mất mốc 42 triệu đồng/lượng ở hầu hết các điểm kinh doanh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tính đến thời điểm này đã giảm 150 nghìn đồng/lượng vàng miếng SJC ở cả hai chiều, đang niêm yết mức giá 41,55 – 41,85 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,55 – 41,87 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng SJC phổ biến như sau: PNJ 41,60 – 41,95 triệu đồng/lượng; DOJI 41,60 – 41,85 triệu đồng/lượng, Phú Quý 41,60 – 41,90 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh vào thứ 6 tuần trước khi tâm lý mạo hiểm đã đẩy kim loại màu vàng xuống thấp hơn mức 1.500 USD/ounce và chốt phiên chỉ còn 1.496,90 USD/ounce. Đến sáng nay, vàng trên thị trường châu Á tiếp tục giảm xuống quanh ngưỡng 1.492 USD/ounce. Tính trong tháng 9, giá vàng giao ngay giảm mạnh tới 42,80 USD/ounce (2,78%), đây là tháng giảm giá đầu tiên của vàng trong vòng 5 tháng trở lại đây.

ảnh 1

Giá vàng đã giảm mạnh trong tháng 9

Câu hỏi đặt ra là giá vàng sẽ diễn biến ra sao trong tuần này khi mà hàng loạt sự kiện tiếp tục tác động lên thị trường tài chính, bao gồm cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ; cuộc đối thoại Iran; đàm phán Mỹ - Trung Quốc và quan trọng nhất là dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ.

Trước đó, vàng đã giảm kể ngay sau tuyên bố luận tội Tổng thống Mỹ, dòng tiền đã đổ vào đô la để tìm kiếm an toàn trước sự không chắc chắn chính trị. Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng thống Mỹ bác bỏ cáo buộc về bất kỳ áp lực quốc tế nào đối với tổng thống Ukraine, giá vàng sau đó phản ứng một cách mờ nhạt với thông tin này.

Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, thông tin luận tội Tổng thống Mỹ có thể là trung lập với giá vàng. Trong khi đó, cuộc đàm phán Mỹ - Iran, Mỹ - Trung Quốc sẽ là những sự kiện chính trị quan trọng trong thời gian tới.

Sự yêu thích rủi ro và việc tăng giá đồng đô la sẽ gây áp lực lên giá vàng, và vàng có thể không phải là “tài sản yêu thích” của nhà đầu tư trong một vài tuần. Nhưng về lâu dài, sự mất giá của các đồng tiền, sự thiếu vững chắc của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý này.

Dự báo về giá vàng tuần này, có 31% các chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco dự báo vàng tăng, 19% dự báo giá vàng giảm và tỷ lệ giữ quan điểm trung lập lên tới 50%. Trong khi đó, vẫn có 56% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng, 26% dự báo giá vàng giảm và chỉ còn 18% dự báo giá vàng giảm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top