Cước vận tải trong dịp Tết sẽ không tăng

0 Hồng Quân
(ANTĐ) - Đến thời điểm này, Hiệp hội vận tải Việt Nam và Hiệp hội vận tải Hà Nội đã có kế hoạch và chuẩn bị xong số lượng xe để phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Hiệp hội vận tải cũng cam kết, sẽ không tăng giá cước vận tải từ nay đến Tết.

Cước vận tải trong dịp Tết sẽ không tăng

(ANTĐ) - Đến thời điểm này, Hiệp hội vận tải Việt Nam và Hiệp hội vận tải Hà Nội đã có kế hoạch và chuẩn bị xong số lượng xe để phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Hiệp hội vận tải cũng cam kết, sẽ không tăng giá cước vận tải từ nay đến Tết.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Việt Nam cho biết, tinh thần chung của Hiệp hội là các đơn vị phục vụ Tết phải đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp trước, trong và sau Tết, đặc biệt là việc bình ổn giá cước.

Giá xăng dầu giảm rất lắt nhắt đã gây khó cho doanh nghiệp, ông Hùng lấy ví dụ, gần đây nhất ngày 14-11 giá xăng giảm còn 13 nghìn đồng/lít, đến ngày 1-12 tiếp tục hạ còn 12 nghìn đồng/lít... thế nhưng trong tháng 11 gần như đã ổn định giá cước. Để thực hiện giảm giá cước liên tục theo giá xăng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, nếu xăng giảm 1 nghìn đồng tương đương với giảm khoảng 7%, theo giá xăng ấy cước vận tải giảm theo chi phí là khoảng 3%. Giảm 3% so với giá vé là không đáng bao nhiêu so với những khó khăn mà ngành vận tải phải thực hiện điều chỉnh”. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu những đơn vị trong Hiệp hội nếu tháng 11 chưa tăng giá cước thì phải tính thêm việc giảm giá xăng tháng 12 để giảm giá. Nếu doanh nghiệp đã giảm giá rồi thì cố gắng ổn định giá trong dịp Tết này. Bên cạnh đó, đối với trường hợp hành khách đi lệch chiều trước đây thu 46% thì cao điểm Tết các đơn vị phải thu thấp hơn để bù lại cho hành khách” - ông Hùng nói.

Tại địa bàn Hà Nội, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, đối với loại hình vận tải taxi, hiện nay Hiệp hội đang vận động các doanh nghiệp taxi nhanh chóng điều chỉnh giá cước để ổn định giá trong dịp Tết. Đối với xe khách liên tỉnh, hiện đã có 40 đơn vị điều chỉnh giá cước trong Tết. Ngày Tết nhu cầu đi lại của người nghèo, sinh viên, học sinh... rất lớn, lái xe làm ăn cả năm không thể “chộp giật” tăng phí vận tải trong dịp này được... Bên cạnh đó Hiệp hội cũng vận động doanh nghiệp bình ổn giá cước vận tải theo tinh thần giá xăng dầu hạ thì giá cước sẽ hạ theo giá đầu vào tương ứng, không được tăng trong ngày Tết.

Ông Liên cho biết thêm, hiện nay Hiệp hội đã yêu cầu các đơn vị thành viên tăng cường quản lý xe ra vào bến, không bỏ bến và chuẩn bị phương án xe dự phòng khi bến quá tải. Những ngày giáp Tết sẽ huy động những xe chạy hợp đồng (thông thường ngày 20 tháng Chạp là hết các hợp đồng) vào hỗ trợ các bến. Mặt khác, để tạo điều kiện cho những cơ quan đơn vị không có xe đưa đón cán bộ tỉnh xa; công nhân lao động tại những khu công nghiệp... nếu có nhu cầu đi lại với số lượng đủ chuyến xe (từ 9 - 50 chỗ). Hiệp hội sẽ có trách nhiệm huy động xe tới đón, trong đó sẽ ưu tiên tới những vùng sâu, vùng xa, khu vực ít xe. Dự kiến việc phục vụ nhu cầu đi lại sẽ được các đơn vị thực hiện từ nay đến hết ngày 30 tháng Chạp (âm lịch) và hoạt động trở lại vào mồng 2 Tết.

Hồng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top