Thị trường thực phẩm Hà Nội:

Cung dồi dào giá vẫn cao?

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Với những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, giá thực phẩm, rau xanh đã tương đối ổn định. Theo đánh giá, nguồn cung đã dần dồi dào trở lại, tuy nhiên, giá trên thị trường bán lẻ mức giảm quá nhẹ.
Giá thịt, rau xanh chưa giảm mạnh
ảnh 1
Nguồn cung thực phẩm đã phong phú hơn nhưng mức giảm không nhiều

Khảo sát của Trung tâm Thông tin NN&PTNT cho thấy, trong tuần vừa qua, giá thực phẩm trong nước đã có chiều hướng đi xuống, song mức giảm không nhiều, khoảng 0,32%. Đặc biệt, giá thịt lợn hơi loại trên 80kg ở Hà Nội giảm khá mạnh, hơn 10%. Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, sau một thời gian bỏ chuồng, người chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn trở lại. Hiện, đàn lợn đạt 24,46 triệu con, tăng khoảng 0,6% so với hồi thấp điểm tháng 4,5, chăn nuôi trâu, bò cũng tăng nhẹ từ 0,4 -0,5%. Ông Hoàng Kim  Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá thực phẩm hiện đã ổn định, giảm từ 5-10% so với đợt cao điểm “sốt giá” hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua. 

Chủ nhiệm HTX dịch vụ Đông Cao, Tráng Việt, huyện Mê Linh, Nguyễn  Văn Hùng cho biết, hiện, giá rau đã giảm đáng kể và khá ổn định so với hồi tháng 7 vừa qua. Giá rau cải ngọt xuất tại ruộng chỉ còn từ 7.000-8.000 đồng/kg, cải mơ non từ 14.000-15.000 đồng/kg. Còn về nguồn cung thịt lợn, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Công ty Minh Hiền cho biết, nguồn cung thịt lợn 2 tuần trở lại đây đã dồi dào trở lại, việc nhập hàng từ miền Nam ra không còn khó khăn như thời gian qua. Thêm vào đó, giá thịt lợn hơi cũng đã giảm nhẹ, hiện, giá lợn hơi còn 65.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-5.000 đồng/kg so với thời điểm “sốt”. 

Nguồn cung cả về thực phẩm tươi sống và rau xanh đã phong phú hơn, song trên thị trường bán lẻ, giá thịt lợn và rau, củ quả mức giảm  không nhiều. Chị Lê Thị Thúy, ở phố Nguyễn Đình Chiểu phản ánh, giá thực phẩm tươi sống như thịt lợn, bò, rau xanh có giảm nhưng rất ít. Đơn cử như giá rau cải xanh từ 14.000-15.000 đồng/kg, cải mơ non 25.000 đồng/kg, rau xà lách 50.000 đồng/kg… Còn các loại thịt như sườn, ba chỉ, giá vẫn dao động từ 120.000-150.000 đồng/kg. Lý giải về giá thịt lợn, bà Hiền cho rằng, giá lợn thu mua đầu vào giảm nhưng không ổn định, do miền Bắc mới bắt đầu tái đàn chăn nuôi, nguồn cung vẫn chủ yếu phụ thuộc miền Nam ra, bởi vậy, người bán lẻ không giảm nhiều. 

Sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới

Bộ Công Thương dự báo, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung, thịt nói riêng trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 3-5% so với 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng sản lượng tiêu thụ ước khoảng 2,4-2,5 triệu tấn thịt lợn hơi, trong khi lượng cung dự kiến đạt 2,26-2,38 triệu tấn. Như vậy, lượng thịt lợn thiếu hụt ước tính vào khoảng 120.000-130.000 tấn. Bà Hiền dự báo, nguồn cung thịt lợn sẽ dồi dào hơn nhưng so với mức giá hiện nay, khó có thể giảm sâu hơn. Nếu có tăng cũng không thể vượt qua đợt cao điểm “sốt” giá vừa qua.
Còn về rau, củ quả, ông Hùng nhận định, khoảng 15-20 ngày nữa, lượng rau xanh cung ứng ra thị trường sẽ vô cùng dồi dào, bởi, hiện đã vào vụ rau chính trong năm, diện tích gieo trồng được mở rộng, chủng loại đa dạng. 

“Để thúc đẩy nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới, kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi với người chăn nuôi như hỗ trợ nguồn cung về giống đối với lợn, gia cầm, giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để hạ giá thành sản xuất, đồng thời hỗ trợ miễn phí vaccine tiêm phòng dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ về lãi suất ngân hàng đối với người chăn nuôi”. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã làm việc với Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương. Phó  Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cây, con giống và xây dựng thành cơ chế chính sách dài hạn để người nông dân yên tâm sản xuất. Ngoài ra, các bộ, ngành liên quan cần đưa ra các biện pháp kiên quyết, chặt chẽ trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top