Cúm gia cầm - thiệt hại khó lường

0 Cần đề phòng chủng virus cúm mới H7N3 và H7N8 ((Theo AFP))
(ANTĐ) - Tại Hội nghị quốc tế về cúm gia cầm diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ hôm 4-12, ông Peter Harrold, quyền Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết dịch cúm gia cầm có thể gây ra thiệt hại đến 2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Cúm gia cầm - thiệt hại khó lường

(ANTĐ) - Tại Hội nghị quốc tế về cúm gia cầm diễn ra ở New Delhi, Ấn Độ hôm 4-12, ông Peter Harrold, quyền Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết dịch cúm gia cầm có thể gây ra thiệt hại đến 2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo do WB và Liên hợp quốc phối hợp thực hiện và được công bố tuần trước, trong hai năm qua, mặc dù nhiều nước đã nâng cao khả năng đối phó với cúm gia cầm, song nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm này vẫn rất lớn.

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng virus cúm có thể biến thể với độc lực cao hơn và dễ lây lan hơn tạo ra một đại dịch toàn cầu mới với các hậu quả khôn lường.


Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Margaret Chan cảnh báo rằng nếu đại dịch cúm gia cầm tái bùng phát, có thể ảnh hưởng tới gần 20% dân số thế giới.

Bà nói rằng có khoảng 28 triệu người trên toàn thế giới sẽ phải cần đến các chăm sóc y tế trong ngắn hạn và việc tỷ lệ nhân lực không thể tham gia lao động sản xuất vì ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ lên đến 25% lực lượng lao động toàn cầu.

Theo ông Harrold, các nhà tài trợ đã cam kết cung cấp 2,3 tỷ USD giúp các nước ngăn chặn dịch cúm gia cầm, và hơn 1 tỷ USD đã được cấp cho các tổ chức tham gia chống dịch cúm.

Hội nghị tại New Delhi quy tụ hơn 600 đại biểu từ 105 nước. Trong các ngày từ 1-12 đến 4-12, hội nghị thảo luận các biện pháp đối phó hiệu quả với dịch cúm gia cầm.

Các chuyên gia tham dự hội nghị có chung nhận xét rằng nhiều nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác ứng phó với cúm gia cầm và gần như tất cả các nước trên thế giới đều đã lên kế hoạch đề phòng dịch cúm gia cầm lây lan.

Tuy nhiên, hội nghị cũng cảnh báo rằng tại một số nước, cúm gia cầm vẫn là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người.

Cần đề phòng chủng virus cúm mới H7N3 và H7N8

(ANTĐ) - Chiều qua, 4-12, ông Đậu Ngọc Hào- Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Trong 2 tuần liên tiếp, các địa phương trên cả nước không xuất hiện thêm ổ dịch mới, như vậy về cơ bản dịch cúm gia cầm tạm thời đã được khống chế.

Tuy nhiên, chúng ta lại cần chủ động đối phó với chủng virus cúm H7N3 và H7N8”. 

Theo ông Hào, diễn biến dịch cúm trong khu vực và trên thế giới đang rất phức tạp. Tại Hàn Quốc, xuất hiện những ổ dịch do các chủng virus khác H7N8, và tại Canada phát hiện chủng virus H7N3.

Về vấn đề này, ông Tô Long Thành - Phó Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương đề nghị cần nhanh chóng nhập hai loại

vaccine phòng chống hai chủng virus trên để kịp thời đối phó nếu xuất hiện ở nước ta.                                                     

Hạ Quỳnh

Nguyễn Hà

(Theo AFP)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top