Cục Viễn thông nói về quy định phải chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động

0 Hà Linh
ANTD.VN - Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông- TT-TT) cho rằng, việc chụp ảnh chân dung, hoặc lấy dấu vân tay bên cạnh quy định về giấy tờ tùy thân là cần thiết để xác định một giao dịch là có thật.

ảnh 1

Doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm về bí mật thông tin thuê bao

Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ- Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, có 3 lý do lớn để Nghị định 49 quy định chặt chẽ hơn trong việc đăng ký thuê bao di động. Trong bối cảnh dịch vụ viễn thông di động đang có ảnh hưởng sâu rộng trong mọi hoạt động của nền kinh tế, xã hội thì trước tiên phải khẳng định rằng việc có được một cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và đúng qui định là vô cùng cần thiết để phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi người mỗi người dân.

Nếu không quản chặt thông tin thuê bao thì có thể dẫn đến tình trạng gọi điện, nhắn tin lừa đảo, đe dọa, khủng bố, phát tán tin nhắn rác hay thông tin độc hại...

Thứ hai, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đều rất coi trọng và có những qui định quản lý nghiêm ngặt công tác quản lý thông tin thuê bao. Những quốc gia đã phát triển như Mỹ, Đức, Nhật đã thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân điện tử và mỗi khi thực hiện đăng ký thông tin thuê bao, người dân cần xuất trình giấy tờ để doanh nghiệp đối chiếu, xác nhận trên hệ thống này.

Vì vậy, việc ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân vẫn cần thu thập các thông tin gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc/và ảnh chụp như vậy là cần thiết để xác định một giao dịch là có thật, bởi lẽ, ảnh chụp giấy tờ tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp có thể làm giả, có thể được (nhân viên giao dịch) lấy của người này gắn cho người khác mà vô cùng khó để kiểm soát.

Cuối cùng, ở nước ta những năm qua mặc dù đã có các qui định quản lý thông tin thuê bao rất chặt chẽ nhưng tính đến đầu năm 2016 thì thông tin của hơn 80 triệu thuê bao di động trong tổng số gần 120 triệu thuê bao di động là sai. Thông tin sai ở rất nhiều dạng khác nhau, từ tên tuổi ngày tháng năm sinh hoặc số chứng minh nhân dân sai, cho đến bản chụp chứng minh thử giả. Đặc biệt, rất nhiều chứng minh thư của người này được gán cho số điện thoại của người khác.

"Chính vì những lý do trên, nhằm hướng tới một cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và chính chủ, Nghị định 49/2017/NĐ-CP đã quy định yêu cầu bổ sung thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Ảnh chụp người đến trực tiếp sẽ là bằng chứng xác thực nhất để bảo đảm đúng người, đúng thời gian thực hiện, tránh được tình trạng các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cố tình sử dụng giấy tờ của một cá nhân để đăng ký thông tin thuê bao cho các SIM thuê bao khác trong khi doanh nghiệp chưa có đủ công cụ để phát hiện"- đại diện Cục Viễn thông phân tích.

Theo cân nhắc của Ban soạn thảo, so với yêu cầu lấy vân tay của một số nước, thì qui định này tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân rất nhiều, vì việc đầu tư thiết bị và qui trình lấy, lưu trữ dấu vân tay phức tạp hơn nhiều so với việc chụp ảnh.

Từ góc độ doanh nghiệp, qui định này là hoàn toàn khả thi vì việc chụp ảnh rất dễ dàng, đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, iPad, webcam, hoặc camera phù hợp.

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho rằng, quy định mới bước đầu có thể gặp phải phản ứng của một số người dân. Tuy nhiên trong thực tế, việc xuất trình chứng minh nhân dân để làm thẻ và ảnh chụp để kiểm soát cũng đã và đang được xã hội dần dần chấp nhận. Ví dụ như câu lạc bộ Elite Fitness với hàng chục ngàn hội viên.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ cũng nhấn mạnh: "Nghị định 49 cũng đề cập đến trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông trong việc bảo đảm an toàn và bí mật thông tin thuê bao trong đó có ảnh chụp. Doanh nghiệp viễn thông nếu tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ  viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng;

Nếu mua bán hoặc trao đổi thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng, và tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo qui định của Bộ luật Hình sự".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top