CPI cả nước năm 2010: Xem lại cách tính

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Ngày 24-12, Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 12 và cả năm 2010. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh các con số “đo đếm” mức độ lạm phát này của năm nay.

CPI cả nước năm 2010: Xem lại cách tính

(ANTĐ) - Ngày 24-12, Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 12 và cả năm 2010. Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh các con số “đo đếm” mức độ lạm phát này của năm nay.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 12 của cả nước tăng 1,98% so với tháng 11. Mức tăng này cao hơn dự kiến mức tăng 1,3-1,5% của lãnh đạo một số bộ, ngành đưa ra trước đó và là mức tăng cao nhất trong năm 2010. Khu vực hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh, 3,31% so với tháng trước. Tiếp đến là giá cả nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng, tăng 2,53%.

Tuy nhiên, CPI cuối kỳ năm 2010 so với tháng 12- 2009, chỉ số giá tăng mạnh nhất thuộc về nhóm giáo dục, với mức tăng 19,38%, tiếp đó là nhóm  hàng ăn tăng 16,18%; nhóm nhà ở - vật liệu xây dựng tăng 15,74%... Trong năm, duy nhất nhóm bưu chính viễn thông hoặc giữ nguyên, hoặc giảm giá nhẹ qua các tháng.

Mặt bằng giá thực phẩm mới cao hơn mặt bằng giá cũ đã được thiết lập (ảnh minh họa)

Về nguyên nhân khiến giá cả tăng mạnh trong năm nay, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, do thiên tai dịch bệnh, do giá thế giới tăng và biến động tỷ giá, giá vàng, khiến giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh. Bên cạnh đó là nguyên nhân về hệ thống phân phối bán lẻ chưa đáp ứng được yêu cầu nên lực lượng buôn bán trung gian có điều kiện để tăng giá, trục lợi…

Theo một chuyên gia kinh tế, khi giá cả đã tăng cao, lý do được đưa ra nhiều nhất là tâm lý người tiêu dùng, tình trạng “té nước theo mưa”. Tuy nhiên, điều quan trọng, tại sao người tiêu dùng có tâm lý đó thì không lý giải được! Chuyên gia này cho rằng, không phải cơ quan Nhà nước không nỗ lực kiểm soát giá mà vì phản ứng chính sách chậm nên khi giá cả tăng rồi, cơ quan quản lý mới ứng phó, dẫn đến hiệu quả không cao, thậm chí để xảy ra hiện tượng tăng giá dây chuyền.

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế (Viện Nghiên cứu Kinh tế - xã hội Hà Nội) cho hay, các biện pháp kiểm soát thị trường còn nặng về hành chính nên tác dụng bị hạn chế.

Tuy nhiên, khía cạnh được chú ý nhất của CPI năm 2010 đang nằm ở những con số vừa được công bố. Nếu tính CPI cuối kỳ (tháng 12-2010 so với tháng 12-2009) thì CPI cả nước tăng 11,75%. Nhưng nếu theo cách tính CPI bình quân thì CPI cả năm 2010 so với cả năm 2009 chỉ tăng 9,19%. Có chuyên gia kinh tế cho rằng, dường như kịch bản CPI năm nay lặp lại như năm 2007 khi các con số được đưa ra rất chênh lệch, để “ai muốn hiểu thế nào thì hiểu”!

Theo chuyên gia này, chỉ số lạm phát năm 2010 xét theo cách tính CPI cuối kỳ mới sát với thực tế giá cả thị trường. Lãnh đạo Tổng cục Thống kê và Bộ Tài chính cũng “nghiêng theo” mức tăng cao hơn này. Còn lựa chọn cách tính CPI bình quân năm thì lạm phát năm nay của nước ta dừng ở một con số. “Câu chuyện về tỷ lệ lạm phát bao nhiêu, một con số hay hai con số không quan trọng. Ví dụ lạm phát ở mức 9,9% (một con số) và 10,1% (hai con số) không chênh lệch nhau là bao. Vấn đề quan trọng là nếu vượt qua mục tiêu một con số thì cần xem lại cách thức điều hành, kiểm soát bởi mục tiêu đã không thể đạt được” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Hiện tại, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tăng giá, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, có ảnh hưởng nhiều đến thị trường như: giá xăng dầu, giá than, giá điện… Mốc thời gian chủ yếu để trì hoãn việc tăng giá là đến Tết Nguyên đán Tân Mão.

Theo lộ trình, năm 2011, giá nhiều mặt hàng thiết yếu như: điện, than, gas… sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường, điều này có thể sẽ khiến giá cả nhiều mặt hàng tiếp tục tăng. Ông Nguyễn Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Giá (Tổng cục Thống kê) cho rằng: “Các cơ quan quản lý cần tính toán thời điểm và mức độ tăng phù hợp với diễn biến thực tế, để hạn chế tác động tâm lý bất lợi đến từ cú sốc tăng giá cùng lúc nhiều mặt hàng”.                               

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top