Công nghệ giúp chống dò mã cửa cuốn để trộm cắp

3 Hà Linh
ANTĐ Tập đoàn Austdoor phát triển công nghệ Austmatic Rollong Code (công nghệ ARC) áp dụng trên hệ điều khiển cửa cuốn để chống lại việc kẻ gian sao chép mã.

ảnh 1
Khách hàng nên mua cửa cuốn ở các điểm bán có uy tín 


 Ngày 15-9, Tập đoàn Austdoor đã tổ chức họp báo giới thiệu về công nghệ ARC- chống sao chép mã cửa cuốn.

Công nghệ này được xây dựng dựa trên nền tảng thuật toán mã hóa công khai RSA- thuật toán được sử dụng để phát triển công nghệ Token Key đang được ứng dụng rộng rãi tại các ngân hàng  trên toàn thế giới.

Sử dụng công nghệ này, hệ điều khiển cửa cuốn Austdoor có khả năng sinh ra hàng tỷ mã ngẫu nhiên, không lặp lại trong mỗi lần sử dụng. Các mã điều khiển được sinh ra khi người sử dụng bấm nút điều khiển từ xa để vận hành cửa.

Ngay sau phiên làm việc, mã điều khiển ngẫu nhiên này sẽ tự hủy và được thay thế bằng một mã ngẫu nhiên khác. Nhờ đó mà kẻ gian không thể sao chép mã điều khiển cửa cuốn Austdoor để thực hiện đột nhập vào nhà được.

Trong trường hợp bị mất tay điều khiển (chìa khóa), người sử dụng phải xóa ngay toàn bộ mã cũ bằng cách bấm nút màu đỏ trên hộp điều khiển, sau đó nạp mã mới cho chìa khóa còn lại.

Trước đó, ngày 28-7-2014, các phương tiện truyền thông đưa tin trên địa bàn phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm- Hà Nội) xảy ra vụ việc kẻ gian phá mã cửa cuốn, đột nhập và lấy đi nhiều tài sản giá trị do sử dụng cửa cuốn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại cửa cuốn và thiết bị dò mã cửa cuốn có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua cửa cuốn ở các đại lý, công ty có uy tín, mua cửa và các phụ kiện đồng bộ, có xuất xứ rõ ràng để được bảo hành khi cần thiết.

bình luận(3 bình luận)

20x20p.anh

Công nghệ các bộ điều khiển từ xa (remote) đóng mở cửa cuốn, ô tô… bằng sóng radio phổ biến nhất hiện nay có hai loại: Mã cố định (fixed code) và mã biến đổi còn gọi là mã nhảy (rolling code). Sau đây là các "mổ xẻ” kỹ thuật: Kỹ thuật phá mã remote trong Fixed code, có ba bước chính là: dùng thiết bị sao chép tín hiệu (capturing signal) bằng một thiết bị thu sóng radio có dải tần số (300 đến 400Mhz). Sau đó dùng thiết bị giải điều chế tín hiệu thu được (decoding catured signal) rồi cuối cùng là mua một remote và cài mã đã sao chép này để sử dụng điều khiển mở cửa và không để lại dấu vết nào. Về kỹ thuật phá mã rolling code tuy có phức tạp hơn loại trên, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Mấu chốt của kỹ thuật này là một thiết bị gây nhiễu tín hiệu sóng radio và phát lại tín hiệu đã thu. Cơ chế được minh họa theo giản đồ sau: theo kịch bản là khi chủ nhân dùng remote đóng hay mở cửa, máy thu phát của kẻ xâm nhập sẽ ngăn tín hiệu này (Jammer signal) đến bộ thu tín hiệu bằng cách gây nhiễu, nhưng đồng thời cũng thu và lưu toàn bộ tín hiệu này. Và chủ nhân không thấy cửa tác động, lập tức nhấn phím remote một lần nữa, máy thu lại thu tín hiệu này nhưng ngay sau đó phát lại tín hiệu thu lần 1, và cửa sẽ tác động ngay. Tín hiệu thu được lần 2 chính là tín hiệu lưu trữ sẽ được phát lại bằng máy phát khi Hacker sử dụng để xâm nhập vào bên trong cửa. Như vậy, khi bạn dùng remote mã hóa rolling code đóng mở cửa, nếu nhấn lần đầu cửa chưa mở thì đến 99% là bạn đang bị kẻ gian theo dõi để phá mã và sẽ sử dụng khi bạn mất cảnh giác hay đi vắng dài ngày.

20x20P.Anh

Rolling code không an toàn nữa rồi

20x20Tuấn Minh

Không có giải pháp nào là tuyệt đối, các kỹ thuật viễn thông kết hợp phần mềm hiện nay có khả năng chống lại phương pháp này (trên diễn đàn mạng nước ngoài ) Người dùng cần có những kỹ năng riêng đảm bảo an toàn cho mình.

Cùng chuyên mục
Top