Con số lạ lùng!

6 Linh Nhật
ANTĐ Kết quả khảo sát “Nghiên cứu sự hài lòng của người dùng 3G tại Việt Nam năm 2014” vừa được một công ty nghiên cứu thị trường đưa ra đã gây nhiều phản ứng cho người dùng và các chuyên gia khi khẳng định chỉ có 8%  người dùng không đồng ý với giả định nhà mạng sẽ tăng giá cước 3G. 
ảnh 1
Cụ thể là khi phải đối mặt với giả định về việc tăng giá cước 3G trong thời gian tới, 8% tuyên bố họ tuyệt đối không chấp nhận. Nếu tăng giá, 82% người dùng cho biết họ chỉ “chịu” được mức tăng 5% hoặc thấp hơn. Với mức tăng từ 5-10%, 59% người dùng sẽ chuyển qua gói cước rẻ hơn. Trong trường hợp mức tăng vượt trên 10%, có tới 47% người dùng khẳng định họ sẽ đổi qua nhà cung cấp khác. Kết quả này có vẻ không thuyết phục đa số người dùng vì cách đây gần 2 năm, trong lần tăng giá cước 3G đồng loạt của 3 nhà mạng đã nhận lại sự phản ứng dữ dội của người dùng, đến mức Chính phủ đã phải yêu cầu công khai kết luận về tăng cước 3G một cách rõ ràng tới người dân. Vậy mà giờ đây, gần như tuyệt đại đa số người dùng lại dễ dàng đồng tình với việc tăng giá cước thì thật khó tin!

Chúng ta hãy thử phân tích để thấy được mức độ tin cậy của kết quả khảo sát này. Thứ nhất là quy mô khảo sát có đáng tin hay không khi số người dùng được hỏi chỉ là… 576 người tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, trên tổng số gần 30 triệu thuê bao 3G trên cả nước thì thật khó đại diện cho toàn bộ người dùng.

Hơn nữa việc chọn mẫu và phương thức khảo sát có được khách quan, trung thực hay không cũng là một vấn đề cần phải đặt ra (người khảo sát có đại diện cho đầy đủ các nhóm khách hàng hay không, họ có thực sự quan tâm đến bảng khảo sát này và trả lời trung thực…). Trên thực tế, không ít cuộc khảo sát nhân viên chỉ cần xin tên, tuổi, số điện thoại và một vài thông tin cơ bản khác, còn lại họ đều… tự điền vào bảng hỏi. 

Hơn nữa, việc đưa ra câu hỏi trong bảng khảo sát cũng khiến nhiều người tranh cãi. Câu hỏi mà đơn vị khảo sát đặt ra cho những người được khảo sát là “Giả sử nhà cung cấp dịch vụ 3G mà anh chị đang dùng tăng giá cước 3G thì anh/chị chấp nhận được mức tăng bao nhiêu?”. Những câu trả lời tương ứng là: Dưới 5%, từ 5-10%, từ 10-20%, trên 30% và Không đồng ý tăng. Và theo kết quả thì 8% người dùng phản đối tăng giá cước, chính là nhóm người chọn câu trả lời cuối cùng, còn lại 92% người dùng được cho là đồng ý với việc tăng giá cước. 

Nhiều chuyên gia cho rằng câu hỏi này là không rõ ràng, thậm chí “gài bẫy” người khảo sát khi mặc định rằng họ đồng ý với việc tăng cước, chỉ có điều chấp nhận mức tăng nhiều hay ít mà thôi. Điều này thực sự không thuyết phục. Người viết bài này cũng thử làm một cuộc khảo sát nhỏ với các đồng nghiệp và đại đa số không đồng ý với việc tăng giá cước 3G, dù gia cước 3G ở nước ta hiện nay còn thấp hơn một số nước, nhưng so với mặt bằng thu nhập thì đã khá cao.  

bình luận(6 bình luận)

20x20nguyenngocthoa

Khảo sát thật vớ vẩn . Các nhóm khách hàng ở vùng sâu chất lượng sóng quá kém sao khiong khảo sát . Chỗ tôi ở sóng 1kb/s hỏi vậy thì tôi không muốn dùng nữa , chưa nói đến tăng giá.

20x20Trung hiếu

Xăng dầu, điện nước , điện thoại ông nào cũng so sánh với các nước giàu để tăng giá. Sao không so sánh mức thu nhập của Việt Nam so với các nước xem thế nào?! Người ta đắc hơn Việt Nam đấy nhưng thu nhập của dân người ta cao hơn mình hàng trăm lần , còn thu nhập dân Việt Nam còn thua Lào, campuchia nữa đấy! Dân khổ lắm rồi!

20x20pham cong

Chất lượng 3g đã kém mà còn tăng giá thì bó tay

20x20huynhthu

Giá cước 3G vn thấp nhưng chất lượng còn thấp hơn

20x20phu

Ở việt nam mà cứ muốn theo nước ngoài, thu nhập thì thấp mà cái gì cũng đồi tăng giá, làm ăn ai không muốn tiền nhiều nhưng lợi nhận vừa đủ thôi cắt cổ người ta bỏ chạy ở đó mà đối. Còn cảnh các nhà mạng bắc tai nhau làm giá để người sử dụng không còn đường lùi

20x20DACHUNG

CON SO LUA DAO

Cùng chuyên mục
Top