Còn hàng chục nghìn vé tàu Tết chưa được bán

0 Tường Lâm
(ANTĐ) - Ngày 30-12-2008, ông Trần Gia Tiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho phóng viên An ninh Thủ đô biết, từ 2-1-2009, ngành đường sắt tổ chức chạy hàng ngày tàu khách quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) và ngược lại, sau khi đã thỏa thuận với ngành đường sắt Trung Quốc. Các ga dừng, đón, tiễn khách ở Việt Nam là Gia Lâm, Bắc Giang, Đồng Đăng; ở Trung Quốc là Bằng Tường, Sùng Tả, Nam Ninh.

Còn hàng chục nghìn vé tàu Tết chưa được bán

(ANTĐ) - Ngày 30-12-2008, ông Trần Gia Tiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho phóng viên An ninh Thủ đô biết, từ 2-1-2009, ngành đường sắt tổ chức chạy hàng ngày tàu khách quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) và ngược lại, sau khi đã thỏa thuận với ngành đường sắt Trung Quốc. Các ga dừng, đón, tiễn khách ở Việt Nam là Gia Lâm, Bắc Giang, Đồng Đăng; ở Trung Quốc là Bằng Tường, Sùng Tả, Nam Ninh.

Hành khách mua vé tàu tại nhà ga Hà Nội

Tàu vẫn chạy  trong những ngày Tết

Để tiết kiệm chi phí cho hành khách, năm nay nhà ga đã dành tới 50% số vé tàu Tết để bán tại các đại lý trực thuộc ga Hà Nội. Ngoài việc tăng cường bán vé tại các đại lý, ga Hà Nội cũng sẽ tạm ngừng chạy một số tàu địa phương như tàu NA1 (Hà Nội-Vinh) từ ngày 13-1-2009 và tàu NA2 từ ngày 14-1-2009; tàu M3 (Hà Nội - Đồng Đăng) kể từ 11-1-2009.

Tất cả hành khách có nhu cầu sẽ đi bằng tàu Thống Nhất. Đối với tuyến Hà Nội - Lào Cai, các tàu LC1/2, LC3/4, YB1/2; DĐ3, QT91( Hà Nội - Quán Triều) vẫn chạy thường xuyên trong cả những ngày nghỉ Tết. Bên cạnh đó, trong các ngày 30 và mùng 1 Tết Kỷ Sửu (tức ngày 25 và 26-1-2009), trên các tuyến sẽ giảm bớt một số đôi tàu khách nhưng vẫn đảm bảo ít nhất mỗi tuyến một đôi. Từ  mùng 2 Tết, tàu trên các tuyến sẽ chạy bình thường.

Để siết chặt hơn nữa, ga Hà Nội cũng đưa ra quy định, đối với các tàu Thống Nhất số chẵn xuất phát tại Sài Gòn từ 17-1-2009 đến 23-1-2009  và đối với các tàu Thống Nhất số lẻ xuất phát tại Hà Nội từ 29-1 đến 6-2-2009, hành khách phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ khi mua vé. Thư ký bán vé phải ghi đầy đủ họ tên hành khách, 3 số cuối CMND lên mặt sau của cả hai liên vé bằng bút kim do ga cấp.

Về quy định trả lại vé, đối với các tàu Thống Nhất số chẵn xuất phát tại Sài Gòn từ ngày 17 đến 23-1-2009 và đối với các tàu Thống Nhất số lẻ xuất phát tại Hà Nội từ ngày 29-1 đến 6-2-2009 hành khách có nhu cầu trả lại vé phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ và phải chịu khấu trừ 30% tiền vé. Trường hợp đặc biệt do Trưởng ga quyết định nhưng hành khách phải chịu khấu trừ 10% tiền vé.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho tất cả hành khách có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, nhà ga cũng sẽ tổ chức bán vé khứ hồi theo giá khuyến mại đặc biệt, giảm 50% giá vé cho khách đi tàu TN17 xuất phát từ Hà Nội trong thời gian từ ngày 17-1 đến 23-1 và về tàu TN18 xuất phát tại Sài Gòn trong thời gian từ  ngày 29-1 đến 6-2-2009.

Để tránh tình trạng đầu cơ vé tàu du lịch trong dịp Tết, hành khách đi các tàu tuyến Lào Cai khoảng thời gian từ ngày 27-1 đến 14-2-2009 chỉ được mua tối đa 4 vé/lần và phải viết giấy cam kết có xác nhận của lãnh đạo đội vé và xuất trình CMND khi mua vé. 

Giá cước tàu liên vận chưa được thống nhất

Ông Trần Gia Tiến - Phó TGĐ Công ty Vận tải hành khách Hà Nội cho hay, kể từ 2-1-2009, Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy hàng ngày tàu khách quốc tế Hà Nội - Nam Ninh giữa Nam Ninh (Trung Quốc) và Gia Lâm (Việt Nam) với hai mác tàu là MR2 (từ Nam Ninh đi Gia Lâm) và MR1 (từ Gia Lâm đi Nam Ninh), mỗi đoàn tàu gồm 6 toa xe, trong đó chủ yếu là ghế nằm mềm.

Hành trình sẽ bắt đầu từ 19h25 (tính theo giờ Việt Nam) hàng ngày. Cụ thể tàu MR1 sẽ xuất phát từ ga Gia Lâm, rồi qua ga Bắc Giang, ga Đồng Đăng, ga Bằng Tường, ga Sùng Tả đến Nam Ninh vào 9h5 sáng hôm sau.  Từ Nam Ninh về Gia Lâm, tàu sẽ xuất phát từ 17h15 tại Nam Ninh và về đến ga Gia Lâm vào 5h30 sáng hôm sau. 

Ông Tiến cho hay, hiện nay giá cước tàu liên vận vẫn chưa được thống nhất giữa hai bên Việt Nam và Trung Quốc, vì phía bên Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách trợ giá với chủ trương kích cầu.

Để có vé tàu Hà Nội - Nam Ninh, yêu cầu bắt buộc đối với hành khách là phải xuất trình hộ chiếu, visa. Ngoài ra, tạm thời chưa tổ chức bán vé khứ hồi và vé chiều về, chưa nhận chuyển chở hành lý bao gửi. Tuy nhiên, hành khách có thể đăng ký giữ chỗ lượt về tại ga đi và mua vé lượt về tại ga đến trước giờ tàu chạy 3 ngày.

Hành khách đi tàu tập thể từ 6 người trở lên sẽ được giảm 25% giá vé ngồi nhưng khi mua vé tàu tập thể, khách phải có giấy giới thiệu của tổ chức hoặc đơn xin mua vé tàu tập thể. Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi phải mua vé trẻ em với giá vé bằng 50% giá vé quy định cho người lớn. Đối với cá nhân được phép trả lại trước giờ tàu chạy 6 giờ, với vé tập thể là 5 ngày trước giờ tàu chạy.

Lãnh đạo Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cũng cho hay, đến thời điểm này ga vẫn còn khoảng gần 31.000 vé vẫn chưa được bán. Và với phương thức bán vé được đổi mới như hiện nay, ngành đường sắt vẫn chưa xảy ra tình trạng bức xúc về giá vé tàu trong dịp Tết.

Tường Lâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top