Có thể tăng giá xăng từ 6/5

0 Theo Vnexpress
Quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng từ 10% xuống 5% chưa đủ bù lỗ khi giá thế giới tiếp tục tăng cao, một số doanh nghiệp đã ngỏ ý với Liên bộ Thương mại - Tài chính về việc điều chỉnh giá ngay sau 5/5.

Có thể tăng giá xăng từ 6/5

Quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng từ 10% xuống 5% chưa đủ bù lỗ khi giá thế giới tiếp tục tăng cao, một số doanh nghiệp đã ngỏ ý với Liên bộ Thương mại - Tài chính về việc điều chỉnh giá ngay sau 5/5.

Lý do được các doanh nghiệp đầu mối đưa ra là từ 6/5, sau đợt nghỉ lễ dài, sinh hoạt người dân trở về trạng thái bình thường và doanh nghiệp cũng chuẩn bị kịp phương án để tăng giá.

Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu ở Hà Nội cho biết từ giữa tháng 4, giá xăng nhập khẩu liên tục giữ ở mức cao và có thời điểm đạt ngưỡng 84 USD/thùng. Lẽ ra giá bán được điều chỉnh ngay tại 1/5 song do trùng với ngày lễ nên họ chấp nhận chịu lỗ.

Ông cho hay mấy ngày qua, giá xăng chào bán ở thị trường Singapore tiếp tục tăng và gần chạm ngưỡng 84 USD/thùng, tăng gần 14 USD/thùng so với hồi đầu năm. Với mức này, sau khi cộng thêm 5% thuế nhập khẩu, 10% VAT, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chi phí bến bãi, vận chuyển... giá bán lẻ xăng A92 đến tay người tiêu dùng sẽ vào khoảng 14.000 đồng/lít. Như vậy so với giá hiện hành, các doanh nghiệp đang lỗ gần 3.000 đồng cho mỗi lít xăng. "Dù Nhà nước đã giảm thuế xuống 5%, song với tình hình thị trường thế giới được dự báo là không mấy sáng sủa thì khả năng có đợt tăng giá bán lẻ trong một vài ngày tới là không thể tránh khỏi", vị này nói.

Đại gia chiếm trên 60% thị phần xăng dầu trong nước, Petrolimex, cũng cho hay chủ trương của công ty là cố giữ giá cho đến thời điểm sau ngày 10/5 để người tiêu dùng có thời gian làm quen với những biến động của thị trường. Tuy nhiên với giá nhập khẩu đang ở mức cao như hiện nay thì khả năng tăng giá bán trước thời điểm dự kiến ban đầu là không thể tránh khỏi.

Theo quy định mới có hiệu lực bắt đầu từ hôm qua (1/5) các doanh nghiệp được tự quyết định thời điểm và các mức điều chỉnh giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng. Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Tài chính, cách thức điều hành giá bán mới không khác nhiều so với trước: Mỗi khi điều chỉnh giá bán, doanh nghiệp phải báo cáo với Liên bộ Thương mại - Tài chính. Ngay sau khi nhận được phương án, người có thẩm quyền của Liên bộ sẽ trao đổi để thống nhất rồi báo lại cho doanh nghiệp. Các thủ tục này được giải quyết nhanh gọn để bắt kịp với diễn biến giá thị trường. Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ quản lý chặt báo cáo tài chính liên quan đến chuyện lỗ lãi của doanh nghiệp. Đơn vị nào đưa ra giá bán không theo quy định của pháp lệnh về giá sẽ bị thu hồi toàn bộ phần lợi nhuận và xử phạt hành chính. Trong trường hợp giá thế giới tăng quá cao, Nhà nước sẽ can thiệp bằng chính sách thuế.

Vị quan chức này tiết lộ hiện đã có 2 doanh nghiệp là Xăng dầu Quân đội và Petrolimex có ý kiến về việc sẽ tăng giá bán ngay sau ngày ngày 5/5 tới. "Các mức tăng cụ thể chưa được các đơn vị này đề cập, song theo định hướng của thị trường thì giá bán lẻ mặt hàng xăng sau khi điều chỉnh sẽ không vượt quá 12.000 đồng/lít", ông nhận định.

Theo Vnexpress

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top