Có thể rút tiền từ máy POS của đơn vị chấp nhận thẻ, tối đa 5 triệu đồng/ngày

1 Hà Loan
ANTD.VN - Chủ thẻ có thể rút tiền từ tài khoản của mình bằng cách quẹt thẻ tại POS, đơn vị chấp nhận thẻ sẽ chi tiền mặt cho khách hàng. Hạn mức tối đa là 5 triệu đồng/ngày.

Ngân hàng Nhà nước NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, đơn vị chấp nhận thẻ không chỉ chấp  nhận thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng thẻ mà còn có thể ứng tiền mặt từ thẻ cho chủ thẻ. Trước đó, chủ thẻ chỉ có thể rút tiền mặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, vừa qua có một số ngân hàng lớn đã đề xuất NHNN cho phép cung ứng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ qua POS đặt tại đơn vị chấp nhận thẻ (chủ thẻ rút tiền từ tài khoản của mình bằng cách quẹt thẻ tại POS, đơn vị chấp nhận thẻ chi tiền mặt cho khách hàng). Theo thông lệ quốc tế cũng cho phép rút tiền mặt qua POS tại đơn vị chấp nhận thẻ. Vì vậy, tại dự thảo lần này có quy định cho phép việc rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ.

ảnh 1

Chủ thẻ có thể sẽ được rút tiền tại các đơn vị chấp nhận thẻ

Tại dự thảo Thông tư, Ngân hàng Nhà nước cũng lần đầu tiên đặt ra hạn mức rút tiền đối với chủ thẻ. Theo đó, đối với việc rút tiền mặt bằng thẻ ở nước ngoài, để hạn chế việc sử dụng tiền mặt (ngoại tệ) được rút từ thẻ sau đó chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối, dự thảo Thông tư quy định một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng Việt Nam trong một ngày.

Đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ, mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng Việt Nam trong một ngày. Đây là hạn mức thấp để sử dụng chỉ trong các trường hợp cần thiết, phù hợp với thông lệ các nước.

Đồng thời dự thảo cũng quy định: Trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ không quá 80% giá trị của tài sản bảo đảm và tối đa là 1 tỉ đồng Việt Nam.

Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm: Hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng Việt Nam.

Trước đó, Thông tư cũ quy định hạn mức tín dụng do tổ chức phát hành thẻ tự xác định theo quy định nội bộ về cấp tín dụng qua thẻ tín dụng phù hợp với quy định pháp luật về đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp tín dụng.

Cũng tại dự thảo Thông tư, Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng thêm đối tượng chủ thẻ chính. Theo đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Ngân hàng Nhà nước cũng bổ sung trường hợp đối tượng là chủ thẻ chính và chủ thẻ phụ là người nước ngoài thì phải được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Thời hạn hiệu lực của thẻ của cá nhân trong trường hợp này không vượt quá thời hạn được phép cư trú còn lại tại Việt Nam.

Theo Ngân hàng Nhà nước, điều này nhằm hạn chế tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian ngắn, mở thẻ rồi xuất cảnh và sử dụng thẻ để thực hiện/tiếp tay cho các hoạt động phạm tội.

bình luận(1 bình luận)

20x20cao xung phong

tiền gởi vào ngân hàng thì một cục bự nhưng khi cần thì chỉ cho rút có 5 triệu.chắc kỳ này rút hết ra mua nhà cho thuê sướng hơn phải bye bye ngân hàng thôi

Cùng chuyên mục
Top