Cổ phần hóa hình thức, ai mặn mà?

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã đạt kỷ lục ngoạn mục bằng tổng nguồn vốn thu hút của cả năm 2016. 

Đây là bằng chứng sinh động, đầy thuyết phục chứng tỏ Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tác động lan tỏa từ những dự án FDI hàng tỷ USD tới các doanh nghiệp trong nước trước bước ngoặt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh vẫn còn không ít rào cản từ chính nội lực của doanh nghiệp, khó vượt qua nhất là tiến trình cổ phần hóa chậm trễ, ì ạch mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, kể cả thời hạn.

Đến nay, tính theo số lượng đã có 300 doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Song, đáng lo ngại, đây chỉ là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng thay thế chứ không phải sản xuất. Trong số những doanh nghiệp này chỉ có 2% là doanh nghiệp lớn, 2,5% là doanh nghiệp vừa, còn lại là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Với thực lực “còi cọc” này, kinh tế nước ta sẽ đi theo con đường nào trong chuỗi giá trị toàn cầu để mang lại giá trị cao hơn?

Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần thực hiện một lộ trình gồm 11 hành động cụ thể với những lựa chọn khó khăn trong việc tiếp tục phát triển làm nền tảng xuất khẩu cho các chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam đang đứng ở vùng trũng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nguyên nhân trước mắt là do các doanh nghiệp mới chỉ bước chân vào những khâu lắp ráp, gia công nên giá trị gia tăng rất thấp.

Hàng loạt các sản phẩm xuất khẩu được dán nhãn “Made in Vietnam” cho tới nay chủ yếu mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt dường như chỉ lấy công làm lãi, nói cách khác làm thuê. Để thoát ra tình cảnh này, giới chuyên gia khuyến nghị, cần phải thực thi các cơ chế chính sách nhằm tăng cường năng lực và công nghệ của các doanh nghiệp trong nước sẽ tạo điều kiện cho họ kết nối với các doanh nghiệp để đủ sức vươn ra thị trường thế giới.

Đặc biệt, cần cải thiện mạnh mẽ sự phối hợp giữa các bộ, ngành, tạo những kênh thông tin và mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Dưới góc nhìn của các doanh nghiệp nước ngoài, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp chính là cánh cửa đã được mở ra, vấn đề đặt ra là doanh nghiệp có thực sự muốn mở rộng hay chỉ khép hờ.

Thậm chí có cổ phần hóa chỉ là vỏ còn trong ruột vẫn nắm giữ cổ phần chi phối. Không chỉ ý kiến đã thẳng thắn chỉ ra thực chất cổ phần hóa là “bình mới rượu cũ”. “Quyền sinh quyền sát” vẫn nằm trong tay chủ doanh nghiệp, quyền lực và quyền lợi hầu như không mất đi hay suy chuyển.

Cổ phần hóa kiểu đó, thử hỏi doanh nghiệp FDI nào còn thiết tha, mặn mà tham gia, góp vốn, nói gì tới đầu tư dây chuyền tiên tiến, hiện đại hay chuyển giao công nghệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top