Chuyên gia: Hà Nội có thể đuổi kịp Singapore về môi trường đầu tư, kinh doanh

0 Hà Linh
ANTD.VN - Theo ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam- VCCI), trong trung và dài hạn, Hà Nội có thể đuổi kịp Singapore về môi trường đầu tư, kinh doanh.

ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ các nhà đầu tư tại hội nghị "Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển" (Ảnh: Phú Khánh)

Đánh giá tích cực về việc Hà Nội thu hút được nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước, ông Đậu Anh Tuấn cho hay, Hà Nội có những thế mạnh riêng.

“Ấn tượng cá nhân của tôi là Hà Nội đang xanh hơn và thoáng hơn. Là công dân của Thủ đô, tôi ấn tượng với chương trình 1 triệu cây xanh của thành phố mà chương trình này đang gần về đích. Điều này cho thấy Thủ đô không chỉ phát triển kinh tế mà còn phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang trên đường trở nên thoáng hơn. Chương trình cải cách thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh. Thoáng ở đây là để thu hút đầu tư, sao cho các nhà đầu tư vào Hà Nội thuận tiện, an toàn”- ông Đậu Anh Tuấn nêu quan điểm.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, để môi trường kinh doanh thoáng hơn, Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng.

Ông Đậu Anh Tuấn thông tin: “Singapore đã tin học hóa hầu hết thủ tục hành chính, thủ tục thành lập doanh nghiệp, nộp thuế… Hà Nội hiện cũng đang dẫn đầu cả nước. So sánh môi trường kinh doanh của Hà Nội với Singapore, để đuổi kịp Singapore trong ngắn hạn là khó, nhưng trong trung hạn và dài hạn thì được, với điều kiện chính sách phải thông thoáng hơn”.

Liên quan đến định hướng thu hút đầu tư, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, Hà Nội cần định hướng lại chiến lược thu hút đầu tư của mình, mà theo đó, thành phố chắc chắn không nên tập trung vào các dự án thâm dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông mà tập trung vào các dự án có chất lượng cao.

Thông thường, dự án chất lượng cao thì số lượng người sử dụng ít nhưng số lượng vốn, giá trị gia tăng, hàm lượng công nghệ cao.

“Theo nhiều nghiên cứu, để thu hút dự án như vậy, chất lượng điều hành phải ưu việt, chuyên nghiệp hơn, phải rất tốt. Mức độ hỗ trợ nhà đầu tư cao, hạ tầng phải tốt. Vì vậy, ngoài đầu tư cho công nghệ thông tin, Hà Nội nên tập trung thu hút dự án có giá trị gia tăng cao. Thu hút những dự án thế này rất khó.

Bên cạnh đó, thành phố cần chú trọng dự án đầu tư xây dựng cần sử dụng đất. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư phản ánh, khi đầu tư tại Hà Nội, hoàn thành thủ tục liên quan đến đất đai trong vòng 2 năm là thành công rất lớn. Thực tế này cho thấy sự phức tạp ở quy trình và sự phối hợp chưa được tốt của các sở, ngành trên toàn thành phố. Bên cạnh cơ chế thực hiện chưa thông thoáng ở cấp trên thì cơ chế thực hiện ở địa phương cũng vướng mắc.

Luồng tiền mà 2 năm đưa vào hoạt động khác với luồng tiền sau 6 tháng đưa vào hoạt động. Vì vậy, nên rút ngắn thời gian để các dự án đầu tư hiệu quả hơn, nhất là với các dự án có sử dụng đất”- ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 đã chỉ ra, Hà Nội có những thế mạnh truyền thống so với các địa phương khác như: chất lượng nguồn nhân lực cao, đào tạo nhân lực tốt, hạ tầng tốt, có dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chất lượng cao.

Tuy nhiên, Trưởng ban Pháp chế của VCCI cũng cho rằng, Hà Nội cần khắc phục một số hạn chế như chỉ số tiếp cận đất đai. PCI năm 2017 ghi nhận chỉ số tiếp cận đất đai của Hà Nội cải thiện 4 bậc nhưng vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, chi phí không chính thức cao, tính năng động chưa cao.

Trưởng ban Pháp chế VCCI cho hay: “Hy vọng với khẩu hiệu năm 2018 tiếp tục là năm kỷ cương hành chính, Hà Nội sẽ thực hiện tốt cải cách”.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2018: Hợp tác đầu tư và Phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đuổi sát Singapore, Hong Kong ở một số tiêu chí trong môi trường kinh doanh trong 4 năm tới.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Chính phủ và TP Hà Nội đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác cho 24 dự án trên nhiều lĩnh vực: giao thông, y tế, giáo dục với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng; 

Trao 71 quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn đầu tư là 397.335 tỷ đồng, tương đương hơn 17 tỷ USD. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top