Chuyển đổi sang thẻ chip bảo mật cao

0 Thái Nguyên

ANTĐ Thời gian qua, tại một số địa bàn như Hà Nội, TP.HCM… đã xảy ra hiện tượng đánh cắp thông tin cá nhân để làm thẻ giả rút trộm tiền từ tài khoản ATM. Trước tình hình tội phạm thẻ có những diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu khẩn trương chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip (hay còn gọi là thẻ thông minh).

ảnh 1Việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng
Phải lắp thiết bị chống sao chép thông tin ATM

NHNN đánh giá, việc các đối tượng đánh cắp thông tin, làm thẻ giả, rút tiền tại ATM gây ảnh hưởng đến an toàn tài sản của ngân hàng và khách hàng, đồng thời gây tâm lý không tốt cho thị trường thẻ Việt Nam. Vì vậy, NHNN đã yêu cầu thực hiện hàng loạt biện pháp để chủ động phòng chống tội phạm. 

Bên cạnh yêu cầu chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip gắn vi mạch điện tử theo lộ trình đã được công bố, NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải trang bị đầy đủ thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ cho hệ thống ATM, đồng thời phối hợp với các đơn vị cung cấp ATM thường xuyên kiểm tra, nâng cấp, đảm bảo hoạt động hiệu quả, kịp thời phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng được gắn vào máy.

Trong trường hợp phát hiện các vụ việc liên quan đến tội phạm thẻ, NHNN yêu cầu phải báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị cũng như cơ quan công an và các ngân hàng liên quan biết để phối hợp xử lý. Ngoài ra, các ngân hàng phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an hoặc công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống tội phạm thẻ...

Các ngân hàng cũng phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo cho khách hàng những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm thẻ, để chủ thẻ chủ động có các biện pháp bảo đảm bảo mật thông tin.

Chi phí lớn nên phải có lộ trình

Hiện nay, đa số thẻ ATM tại Việt Nam đều đang áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, chỉ có một số ngân hàng đi sau hoặc các loại thẻ thế hệ sau mới áp dụng công nghệ bảo mật bằng chip. Trong khi đó, trên thế giới và khu vực, nhiều nước đã thay thế toàn bộ thẻ từ bằng thẻ chip.

Từ năm 2004, các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Master Card đã khuyến nghị Việt Nam tiến hành chuyển đổi thẻ. Việc thay thế dựa trên các tính năng nổi bật của thẻ chíp là tính năng bảo mật cao hơn  và có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu. Đặc biệt, với thẻ thông minh, người sử dụng có thể nhập tất cả thông tin vào thẻ mà không lo bị sao chép, mất dữ liệu. 

Về mặt kỹ thuật, đây là một loại thẻ nhựa có gắn chíp điện tử, khả năng kết nối với máy tính của loại chíp này cho phép thực hiện được nhiều lựa chọn thanh toán và dịch vụ. Một thẻ chip có thể sử dụng như thẻ ngân hàng, chứng minh nhân dân, thẻ tín dụng, cũng có thể dùng để trả phí giao thông hay lưu trữ thông tin về y tế, bảo hiểm xã hội, thông tin cá nhân...

Các chuyên gia cho biết, việc chuyển sang thẻ chip sẽ mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, tuy nhiên việc này đòi hỏi nguồn kinh phí lớn cũng như phải có lộ trình bởi đây không đơn thuần là thay một chiếc thẻ mà phải nâng cấp tổng thể các thiết bị chấp nhận thẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top